TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ngày 23/6, tại Bệnh viện TWQĐ 108 đã diễn ra hội thảo khoa học Tối ưu hóa lợi ích sống còn trong điều trị ung thư gan giai đoạn trung gian nhằm mục đích tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong việc điều trị ung thư tế bào biểu mô gan.
Tới dự hội thảo khoa học, có: PGS.TS. Lâm Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, PGS.TS. Nguyễn Tiến Thịnh – Chủ nhiệm Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108, TS.BS. Yoshiyuki Wada – Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện Quốc gia Kyushu, Nhật Bản.


Gánh nặng ung thư gan của thế giới và Việt Nam!
Theo thống kê của Golobocan năm 2012, có hơn 700.000 ca chết hàng năm trên thế giới, ở Việt Nam có gần 20.000 ca chết vì ung thư gan trong số 94.000 ca chết ung thư hàng năm. Ung thư gan là một trong những ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam, là ung thư hàng đầu ở nam giới. Ung thư gan chủ yếu là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).


PGS.TS. Nguyễn Tiến Thịnh – Chủ nhiệm Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ những kinh nghiệm về các kỹ thuật điều trị ung thư gan đã áp dụng tại Bệnh viện TWQĐ 108 như đốt nhiệt sóng cao tần, tắc mạch hóa chất (TACE), phương pháp xạ trị chiếu trong chọn lọc, phẫu thuật, ghép gan, cũng như điều trị hóa chất, xạ trị lập thể định vị thân…. PGS.TS. Nguyễn Tiến Thịnh khẳng định thêm: “Ung thư gan vẫn là một vấn đề lớn ở Việt Nam do tình trạng viêm gan virus. Thế nhưng tiên lượng còn xấu mặc dù một số tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị. Chính vì thế, chúng ta cần có một chương trình sàng lọc quốc gia để giúp phát hiện sớm, góp phần cải thiện tiên lượng, tiếp cận đa chuyên ngành và hợp tác để quản lý tốt hơn ung thư gan”.

Tối ưu hóa lợi ích sống còn trong điều trị ung thư gan giai đoạn trung gian!
TS.BS. Yoshiyuki Wada – Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện Quốc gia Kyushu, Nhật Bản chia sẻ những kinh nghiệm từ Nhật Bản trong việc tối ưu hóa lợi ích sống còn trong điều trị ung thư gan giai đoạn trung gian. TS.BS. Yoshiyuki Wada đã áp dụng phương pháp điều trị này trên cả nam giới và nữ giới tại Nhật Bản. Đó là phương pháp điều trị TACE.


TACE là liệu pháp điều trị chuẩn cho HCC, cũng như là lựa chọn đầu tiên trong giai đoạn trung gian nhưng cần chọn đúng bệnh nhân và đúng thời điểm. Để kéo dài sống còn, hiệu quả mỗi lần làm TACE rất quan trọng. TS.BS. Yoshiyuki Wada cho rằng: “TACE nên được thực hiện trên đúng bệnh nhân. Việc lặp lại TACE không hiệu quả dẫn đến suy giảm chức năng gan. Hơn nữa, cần phải xác định thời điểm TACE thất bại rất quan trọng.”

Với tình trạng phát triển và phổ biến của ung thư gan, hội thảo khoa học này là tiền đề, cánh cửa giúp kéo dài sự sống còn của người bệnh điều trị ung thư gan giai đoạn trung gian.


Lan Hương - Tổ Truyền thông, Bệnh viện TWQĐ 108