Y Học Sức Khỏe

Dị tật thừa ngón tay (finger polydactyly) là tình trạng có nhiều hơn 5 ngón tay, trên một bàn tay. Khái niệm thì đơn giản, song các biến thể của dị tật thừa ngón lại khá phức tạp. Có thể chia dị tật thừa ngón theo vị trí của ngón thừa (ngón cái hay các ngón dài) hoặc theo tính chất ngón thừa (đơn giản chỉ là trụ da bình thường, hay là một ngón khá hoàn thiện).
Dị tật thừa ngón gặp ở mọi chủng người, mọi vùng địa lý khác nhau. Mặc dù rất phổ biến nhưng chưa có thống kê chung trong một cộng động rộng rãi. Cộng đồng người da trắng1/3000 trẻ, cộng đồng Nam Phi 10/1000 trẻ, tỷ lệ chung cho cả hai cộng đồng da đen và da trắng là 1,24/1000 trẻ.

Dị tật thừa ngón là một trong những dị tật bẩm sinh ở bàn tay hay gặp nhất và ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động cầm nắm đồ vật của bàn tay, đặc biệt ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như tâm sinh lý của người bệnh, người bệnh thường mặc cảm, tự ti trước các khuyết tật khó che dấu trên cơ thể. Do vậy, với các trẻ có dị tật thừa ngón ở bàn tay, cần được khám và tư vấn sớm tại các trung tâm phẫu thuật chỉnh hình bàn tay, để có kế hoạch được phẫu thuật sớm.

Ảnh minh họa: Bệnh nhân N. T. T., bị dị tật bẩm sinh ngón cái tách đôi độ IV, được phẫu thuật cắt bỏ nhánh ngoài, cắt V xương nền đốt 1 và khâu bao khớp chỉnh trục nhánh trong, tại Khoa Phẫu thuật Bàn tay và Vi phẫu thuật – Bệnh viện TWQĐ 108.

Mọi thắc mắc giải đáp và tư vấn phẫu thuật liên hệ Khoa Phẫu thuật Bàn tay và Vi phẫu thuật – Bệnh viện TWQĐ 108, số điện thoại: 02462784112.

TS. BS. Ngô Thái Hưng
Khoa Phẫu thuật Bàn tay và Vi phẫu thuật – Viện Chấn thương Chỉnh hình
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108