Kỹ thuật chuyên sâu

  Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay (ĐRTKCT) xảy ra khi một hay nhiều rễ thần kinh bị bứt ra khỏi tủy sống ở phần gốc hay các thân, bó thần kinh bị giãn, đứt ở phía ngoài lỗ ghép. Tổn thương ĐRTKCT là loại tổn thương trầm trọng, khó điều trị, không tự hồi phục, có thể gây liệt hoàn toàn hoặc không hoàn toàn vận động và cảm giác của phần chi mà nó chi phối, ảnh hưởng tới sinh hoạt, tâm sinh lý của người bệnh. 
 Kết quả điều trị tổn thương ĐRTKCT phụ thuộc vào vị trí, mức độ, số lượng rễ bị tổn thương cũng như khoảng thời gian từ lúc chấn thương cho tới khi bệnh nhân (BN) được điều trị. Can thiệp phẫu thuật muộn sẽ ảnh hưởng tới cơ hội phục hồi sớm và tối đa các rễ thần kinh bị tổn thương. 

    Từ khi có máy cộng hưởng từ (CHT), việc chẩn đoán tổn thương ĐRTKCT đã trở nên chính xác và dễ dàng hơn, có thể phát hiện được vị trí, mức độ, số lượng rễ tổn thương, trên cơ sở đó giúp ích rất nhiều cho phẫu thuật viên trong việc hoạch định phương án điều trị.

    Chụp CHT là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, cho hình ảnh về cấu trúc giải phẫu của tổn thương dựa trên sự thay đổi về cường độ tín hiệu, giúp khảo sát toàn bộ các rễ, thân, bó và một số nhánh tận của ĐRTKCT cũng như các tổn thương kết hợp như phù nề, chảy máu... 

     Ở các máy CHT thế hệ mới có từ lực cao như máy MR Achieva 3 Tesla của hãng Philips (Hà Lan), với coil thần kinh-mạch máu (NV coil), phần mềm tái tạo ảnh SENSE và xung VISTA cho phép loại bỏ toàn bộ phần mềm, chỉ giữ lại các rễ của ĐRTKCT, điều đó giúp ích rất nhiều cho việc quan sát ĐRTKCT ở các góc độ khác nhau, nâng cao hiệu quả của chẩn đoán và điều trị. 
     
Hình ảnh minh họa

      

         Myelography                                         2D                                                               3D
           

    BN Lương Minh V., 24 tuổi, nam, bị tai nạn giao thông (ngã đập vai trái vào dải phân cách). CHT cho thấy, có ổ giả thoát vị màng tủy ở gốc của các rễ C8, T1 bên trái, gián đoạn các rễ C6-8 và T1 bên trái. Kết luận: Hình ảnh đứt hoàn toàn các rễ C6, 7 bên trái ở phía ngoài lỗ ghép. Nhổ rễ C8 và T1 bên trái ở sát tuỷ sống kèm theo giả thoát vị màng tủy.

Liên hệ: Khoa Chẩn đoán hình ảnh  
Điện thoại: 04. 62784175