Kỹ thuật chuyên sâu

   Vô sinh không chỉ đơn thuần là một bệnh lý phụ khoa của y học mà còn là một vấn đề lớn về mặt xã hội học. Tỉ lệ vô sinh ngày càng tăng không chỉ là mối lo ngại cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình mà cho toàn xã hội. Vô sinh có thể do nam, có thể do nữ hoặc không rõ nguyên nhân, và ở nữ nguyên nhân do tắc vòi trứng chiếm tỉ lệ cao nhất. Theo nghiên cứu mới đây trên 1000 trường hợp điều trị vô sinh tại Bệnh viện phụ sản Trung ương từ năm 1993- 1997 có đầy đủ xét nghiệm thăm dò, vô sinh nữ chiếm 54,5%, vô sinh nam chiếm 35,6% ngoài ra vô sinh không rõ nguyên nhân chiếm 9,9%. Nguyên nhân vô sinh thứ phát do nữ hay gặp nhất là do tắc vòi tử cung chiếm 75,4%. Người phụ nữ Việt Nam hay bị viêm nhiễm đường sinh dục, mà đặc điểm của viêm nhiễm đường sinh dục nữ là tiến triển tiềm tàng, để lâu dễ lan lên vòi trứng làm tắc vòi trứng gây vô sinh. 

   Cùng với sự phát triển của chẩn đoán hình ảnh ngày nay chúng ta đã có rất nhiều các phương tiện hiện đại như CT Scanner hay cộng hưởng từ giúp cho chẩn đoán bệnh lý vô sinh. Tuy nhiên chụp X-quang tử cung vòi trứng vẫn là phương pháp đánh giá tử cung và vòi trứng có giá trị nhất hiện nay trong chẩn đoán vô sinh nguyên phát và thứ phát do tắc vòi trứng.

Hình ảnh chụp X-quang tử cung – vòi trứng

Mục đích của kỹ thuật
   Chẩn đoán trong buồng tử cung và chẩn đoán gián tiếp xung quanh ngoài buồng tử cung.
   Chẩn đoán về dị dạng sinh dục.
   Chẩn đoán mức độ lưu thông của vòi trứng trong điều trị vô sinh.

Chỉ định kỹ thuật
   Chỉ định có giá trị nhất của kỹ thuật này là chẩn đoán vô sinh nguyên phát và thứ phát do tắc vòi trứng.
Ngoài ra có một số chỉ định khác có thể sử dụng kỹ thuật này như:
   Khối bất thường trong và ngoài buồng tử cung.
   Tình trạng niêm mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung.
   Kiểm tra, đánh giá dụng cụ tránh thai trong tử cung.

  Tuy nhiên với các chỉ định này nên cân nhắc sử dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác không phải xâm nhập vào buồng tử cung mà có giá trị cao hơn như: Siêu âm, Cộng hưởng từ, CT Scan.

Liên hệ: Khoa Chẩn đoán Hình ảnh
Điện thoại: 04. 62784175