Y Học Sức Khỏe

Tại một cuộc họp báo ở Tokyo, nhà phẫu thuật tim mạch Yoshiki Sawa thông báo kế hoạch sử dụng mô có nguồn gốc từ các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để điều trị bệnh tim.
Hiện nay các nhà khoa học tại Nhật Bản đã được phép điều trị cho những người mắc bệnh tim bằng các tế bào được tạo ra bởi một kỹ thuật tái lập trình mang tính cách mạng. Nghiên cứu này chỉ là ứng dụng lâm sàng thứ hai của các tế bào iPS. Chúng được tạo ra bằng cách thúc đẩy các tế bào của mô cơ thể như da và máu để trở lại trạng thái phôi thai, từ đó chúng có thể phát triển thành các loại tế bào khác nhau.

Vào ngày 16 tháng 5, Bộ Y tế Nhật Bản đã cho phép các bác sĩ lấy những lớp mô rất mỏng có nguồn gốc từ các tế bào iPS và cấy ghép chúng vào tim của người bị bệnh.

Nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi nhà phẫu thuật tim mạch Yoshiki Sawa tại Đại học Osaka, cho biết các lớp mô có thể giúp tái tạo lại cơ của bộ phận khi nó bị tổn thương, một triệu chứng của bệnh tim có thể do sự tích tụ của mảng bám hoặc do cơn đau tim.

'Nó sẽ kích thích sự chú ý trên toàn thế giới, giống như nhiều nhóm đang làm việc theo cùng một hướng,' Thomas Eschenhagen, nhà dược học tại Đại học Hamburg Đức và là chủ tịch của Trung tâm nghiên cứu tim mạc Đức, cho biết.

Ban đầu việc điều trị sẽ được tiến hành trên 3 bệnh nhân trong năm tới. Sau đó nhóm sẽ xin phép tiến hành một thử nghiệm lâm sàng trên khoảng 10 bệnh nhân. Nếu an toàn, việc điều trị sau đó có thể được bán thương mại dưới hệ thống fast-track dành cho y học tái tạo của Nhật Bản. Hệ thống được giới thiệu vào năm 2014 với mục đích tăng tính sẵn có của các phương thức cứu người tiềm năng.
Tái tạo tim bị tổn thương
Trong kỹ thuật của mình, Sawa và các đồng nghiệp sử dụng các tế bào iPS để tạo ra một lớp gồm 100 triệu tế bào cơ tim. Từ các nghiên cứu trên lợn, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng ghép các lớp tế bào này vào tim - mỗi lớp dày 0,1mm và dài 4cm - có thể cải thiện chức năng của nó. Sawa cho biết các tế bào dường như không tích hợp vào mô tim, thay vào đó các tế bào này sẽ sản xuất ra yếu tố tăng trưởng giúp tái tạo cơ tim bị tổn thương.

Các nhà khoa học cho biết một lợi ích của các lớp tế bào này là chúng tạo ra khối dịch nền tế bào riêng của mình, và có thể duy trì cấu trúc của chúng mà không cần đến nền đỡ làm từ các vật liệu ngoài, một đặc tính như của một số mô kiến trúc khác.

'Đây là một cách rất nhẹ nhàng và thông minh để cung cấp tế bào', Philippe Menasché, một nhà phẫu thuật tim mạch tại bệnh viện châu Âu Geogres Pompidou ở Paris, cho biết.

(Lược dịch theo Nature.com ngày 29.5.2018
https://www.nature.com/articles/d41586-018-05278-8)
TS.BS. Bùi Tiến Sỹ,
Khoa Sinh học phân tử - Bệnh viện TWQĐ 108