Y Học Sức Khỏe

Theo thống kê của WHO, hiện nay có khoảng 2,5-3 tỷ người tại 102 quốc gia và vùng lãnh thổ sống trong vùng dịch tễ của bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) và hàng năm có khoảng 50-100 triệu người mắc bệnh SXHD, 500.000 người mắc SXHD trong số đó phải điều trị tại các bệnh viện, 25.000 người tử vong và hầu hết là trẻ em dưới 15 tuổi. SXHD được đánh giá là một trong mười nguyên nhân hàng đầu về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong trên toàn cầu.
Việt Nam là một trong những nước phải gánh chịu hậu quả nặng nề của dịch bệnh này. Năm 2017 SXHD được ghi nhận tại 63 tỉnh, thành phố. Số mắc tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và miền Bắc. Theo đó, có 184.741 trường hợp mắc (155.618 nhập viện), 32 trường hợp tử vong. Số mắc tăng từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 8/2017, từ đầu tháng 9 đến nay số mắc giảm sâu và liên tục ở hầu hết các tỉnh, thành phố. 10 tuần đầu năm 2018 ghi nhận 11.385 trường hợp mắc, 01 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2017 (18.058 mắc / 5 tử vong) số mắc cả nước giảm 36,9%. Riêng tại Hà Nội, có 37.651 trường hợp mắc bệnh và 7 trường hợp tử vong. Số mắc tăng so với năm 2016 và phân bố tại 30/30 quận, huyện. Năm 2017 dịch SXHD bùng phát trên diện rộng tại thủ đô Hà Nội, được đánh giá là năm có số lượng người mắc cao nhất trong một số năm trở lại đây.

Theo nghiên cứu, ở miền Bắc, dịch bệnh thường phát triển mạnh nhất vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 11, sau đó bị gián đoạn do mùa đông lạnh. Còn ở các tỉnh phía Nam, dịch có thể xảy ra quanh năm, đặc biệt điểm nóng của các đợt dịch sốt xuất huyết là khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Thời điểm hiện tại, đã bắt đầu rải rác có một số ca bệnh mắc SXHD được khám và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hiện nay, SXHD chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp dự phòng chủ yếu vẫn là tránh muỗi đốt, giải pháp chính để phòng chống SXHD là giảm véc tơ, tức là giảm muỗi.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh SXHD như sau:
• Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
• Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn…

Muỗi Aedes Aegypti tác nhân truyền bệnh SXHD

• Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…
• Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
• Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
• Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

BS. Nguyễn Hải Ghi, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện TWQĐ 108