TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ngày 19/5, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp với Bệnh viện Đại học Bundang CHA, Bệnh viện Đại học Ajou và Công ty Mitech của Hàn Quốc tổ chức Hội thảo chuyên đề về Nội soi can thiệp đường mật và nội soi điều trị u đường tiêu hóa.
Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có: GS.TS. Tạ Long, Chủ tịch hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam; 02 báo cáo viên đến từ Hàn Quốc là GS.TS. Kwang Hyun Ko Khoa tiêu hóa của Bệnh viện Đại học Bundang CHA, Seoul và GS.TS. Lee Kee Myung Khoa tiêu hoá, Bệnh viện Đại học Ajou, Suwon. Đây là hai chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật nội soi mật tuỵ ngược dòng (ERCP) và cắt tách dưới niêm mạc (ESD) điều trị ung thư đường tiêu hoá sớm. Về phía Bệnh viện, có Đại tá PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện, đại diện các Khoa Nội tiêu hóa, Nội soi chẩn đoán, các bác sĩ chuyên ngành tiêu hóa, nội soi tiêu hóa trong và ngoài bệnh viện.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại tá PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ngọc – Phó giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: ”Hội thảo là môi trường học tập tốt để các bác sĩ chuyên ngành tiêu hóa, nội soi tiêu hóa Bệnh viện TƯQĐ 108 trang bị thêm kiến thức, thực hành nội soi siêu âm can thiệp các bệnh lý mật tụy và các khối u tiêu hóa. Bệnh viện tin rằng sẽ có nhiều Hội thảo tiếp theo sẽ được tổ chức tại Bệnh viện TƯQĐ 108 để góp phần vào phát triển chuyên ngành tiêu hóa của y học nước nhà”.

Chương trình của Hội thảo là các bài giảng lý thuyết của 02 giáo sư và thực hành trên mô hình và can thiệp trên người bệnh. Đây là cơ hội hữu ích cho các bác sĩ chuyên ngành tiêu hoá được nâng cao trình độ kiến thức cũng như kỹ năng nội soi tiêu hoá.

Theo tài liệu y khoa, nội soi mật tụy ngược dòng (Endoscopic Retrograde Cholangio Pancreatography- ERCP) là kỹ thuật chuyên biệt dùng để quan sát hình ảnh của các ống dẫn mật (ống dẫn lưu mật từ gan vào túi mật và đổ xuống tá tràng), hay các ống tụy (ống dẫn lưu dịch tụy đến ruột non).

ERCP có thể giúp chẩn đoán chính xác, điều trị các bệnh lý sỏi đường mật, nhiễm trùng đường mật do sỏi, hẹp- tắc nghẽn đường mật, giun chui ống mật, viêm tụy cấp do sỏi kẹt tại bóng Vater (tại nơi mà ống mật chủ và ống tụy hòa nhập để đi vào tá tràng sẽ phình to ra gọi là bóng Vater).

Một số hình ảnh tại Hội thảo:


Tin, ảnh: An Ngọc - Tổ TT, Bệnh viện TƯQĐ 108