Y Học Sức Khỏe

Đau cột sống và khớp cùng chậu là bệnh lý phổ biến hiện nay, dễ chuyển thành mạn tính nếu không chẩn đoán và điều trị đúng cách. Sự chính xác trong việc xác định các nguyên nhân đau mạn tính là yếu tố quyết định cho sự thành công trong điều trị.
Tiêm thuốc chống viêm giảm đau vào khớp dưới hướng dẫn của X-quang tăng sáng truyền hình là phương pháp đã được tiến hành từ lâu ở nhiều cơ sở y tế, vừa là phương pháp chẩn đoán và điều trị khá tốt. Với sự phát triển của kỹ thuật sinh thiết dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính, cùng với sự hỗ trợ của Robot định vị Maxio tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho phép tiến hành kỹ thuật một cách nhanh chóng, chính xác nhất vị trí cần giảm đau chỉ trong một thì, bác sĩ không phải chịu liều tia X cũng như giảm liều tia cho bệnh nhân; hiệu quả bước đầu được đánh giá cao.

Chỉ định
- Đau kiểu rễ thần kinh vùng thắt lưng (theo phân bố của rễ thần kinh trên da) hoặc đau khớp cùng chậu. Điều trị bảo tồn thất bại (nội khoa, vật lý trị liệu, châm cứu). Bệnh nhân đau cột sống không đồng ý phẫu thuật.
- Để chẩn đoán: bệnh nhân có thoát vị nhiều tầng, không rõ do thoát vị nào gây triệu chứng. Phong bế chọn lọc rễ thần kinh giúp xác định chính xác rễ bị tổn thương.
- Mỗi bệnh nhân có thể tiêm từ 1 đến 2 tầng hoặc tiêm từ 1 đến 2 bên cùng một lúc. Mỗi năm không quá 3 lần phong bế.

Các bước tiến hành

- Chụp CLVT quanh vị trí tiến hành tiêm giảm đau. Gửi dữ liệu vào robot Maxio. Lập kế hoạch trên Maxio.
- Đưa kim 22G vào vị trí cần giảm đau.
- Chụp lại cắt lớp vi tính xác định vị trí kim.
- Tiêm 2-3ml corticosteroid + 2ml lidocain 2% + 1ml thuốc cản quang.
- Chụp lại cắt lớp vi tính xác định tình trạng thuốc sau tiêm.Đánh giá hình ảnh sau tiêm
- Thuốc bao quanh hạch gai.
- Thuốc lan quanh rễ thần kinh.
- Thuốc lan vào lỗ tiếp hợp.
- Thuốc lan vào khoang ngoài màng cứng.
- Thuốc ở trong bao khớp hoặc lan xung quanh khớp.


BS. Đinh Gia Khánh, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện TWQĐ 108