Y Học Sức Khỏe

Ngày 26/04/2016 Khoa Phẫu thuật Phẫu thuật Thần kinh phối hợp cùng Khoa phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình đã phẫu thuật thành công cho 1 trường hợp ung thư vùng chẩm kích thước 10 x 12cm xâm lấn vào xương sọ và màng cứng.
Bệnh nhân Nguyễn Thị Ph, sinh năm 1966, phát hiện khối u vùng chẩm cách đây gần 10 năm và đã trải qua 3 lần phẫu thuật vào các năm 2010, 2013, 2015. Bệnh nhân vào viện lần thứ tư ngày 16-4-2018 với khối u tái phát, kích thước lớn 10 x 12cm, thâm nhiễm gần hết vùng chẩm bên phải, xâm lấn vào xương sọ và màng cứng. Kết quả làm giải phẫu bệnh lý: ung thư biểu mô tế bào đáy dạng vảy. Đây là biến thể hiếm gặp của ung thư biểu mô tế bào vảy. Đặc điểm vi thể của u bao gồm những đám khít đặc tế bào nhân tăng sắc, bào tương ưa kiềm nhẹ, tạo thành những cấu trúc đặc với khoảng trống nhỏ giống hình tuyến và ổ hoại tử ở giữa như mụn trứng cá. Ung thư biểu mô tế bào vảy dạng đáy thường kết hợp với loạn sản nội biểu mô, xâm nhập ung thư biểu mô vảy hoặc có những đám biệt hóa vảy giữa những tế bào dạng đáy có hoạt động tăng sinh nhanh.

Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm trong đó có chụp PET/CT. Trên hình ảnh PET/CT, khối u có kích thước 10 x 12cm, xâm lấn phá hủy xương sọ vùng chẩm và màng não cứng, chưa phát hiện di căn xa. Bệnh nhân được nhanh chóng Hội chẩn Bệnh viện và đưa ra phương án phẫu thuật triệt để khối u, bao gồm cắt rộng khối u ở da đầu, xương sọ và 1 phần màng não cứng. Toàn bộ khuyết hổng tổ chức da, xương hộp sọ và màng cứng được tạo hình lại ngay trong một thì mổ.

Ngày 26-4-2018, các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật tạo hình tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Kíp sọ não của Khoa Phẫu thuật Thần kinh cắt toàn bộ u, xương sọ, màng não và 1 phần lều tiểu não, tạo hình màng cứng bằng cân đùi tự thân, hộp sọ bằng lưới Titanium. Kíp tạo hình của Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình lấy vạt cơ lưng rộng phủ kín khuyết da đầu và ghép da. Diễn biến sau phẫu thuật thuận lợi, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không đau đầu, không có liệt khu trú, vạt ghép sống tốt.

Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân được cắt chỉ, mọi sinh hoạt gần như bình thường.

Khối u chiếm gần hết vùng chẩm

Diện khuyết da, xương, màng não cứng


Tạo hình phủ bằng lưới Titanium và vạt cơ lưng rộng


Kết quả sau cắt u, tạo hình hộp sọ 10 ngày


GS.TS. Nguyễn Tài Sơn
Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình - Bệnh viện TWQĐ 108