Y Học Sức Khỏe

Hẹp niệu đạo là tổn thương tương đối phổ biến và là một thách thức điều trị đối với các nhà ngoại khoa tiết niệu. Nguyên nhân của hẹp niệu đạo có thể do di chứng của chấn thương, viêm nhiễm, sau điều trị hoặc do bẩm sinh. Điều trị phổ biến hiện nay tại Việt Nam là nong niệu đạo, phẫu thuật xẻ niệu đạo, và phẫu thuật tạo hình niệu đạo. Các phương pháp này đều có nhược điểm là tỷ lệ tái phát cao, tới 50-60% theo một số nghiên cứu.
Hẹp niệu quản ít gặp hơn hẹp niệu đạo, nhưng điều trị triệt để cũng gặp nhiều khó khăn. Hẹp niệu quản là hậu quả của tổn thương lành tính (bẩm sinh, do sỏi, viêm nhiễm, sau điều trị) hoặc do tổn thương ác tính chèn ép từ bên trong hoặc từ bên ngoài vào. Điều trị hiện tại có thể phẫu thuật tạo hình hoặc đặt stent JJ niệu quản. Phẫu thuật chỉ định cho một số trường hợp và cũng có tỷ lệ biến chứng như hẹp tái phát, lưu thông niệu quản mới không tốt. Trong khi đó đặt stent JJ có nhiều nhược điểm: Phải thay thế sau 3-6 tháng, gây đau khó chịu, nhiễm khuẩn, tạo sỏi ….

Trên thế giới, đặt stent điều trị hẹp niệu đạo và hẹp niệu quản là phương pháp tiếp cận ít sang chấn, cho hiệu quả cao, bắt đầu được sử dụng từ những năm 90. Nhưng phát triển mạnh gần đây khi stent bao phủ hoàn toàn bằng silicon, tránh được một số nhược điểm như tạo sỏi hoặc niêm mạc phát triển vào nòng stent, được phát triển và đưa vào sử dụng từ năm 2009. Một số nghiên cứu bước đầu về loại stent này đưa ra kết quả điều trị trung dài hạn rất tốt.

Ngày 18/01/2018 vừa qua, tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện TƯQĐ 108, hai bệnh nhân, một hẹp niệu đạo, một hẹp niệu quản, đã được đặt stent để điều trị. Bước đầu, cho kết quả tốt.

Trường hợp 1: Bệnh nhân N.A.H, 70 tuổi, mổ nội soi cắt tiền liệt tuyến tháng 11/2017. Sau mổ, bệnh nhân có biến chứng hẹp niệu đạo màng, tiến hành mổ xẻ niệu đạo tháng 12/2017 và nong niệu đạo định kỳ sau đó, nhưng bệnh nhân vẫn đái khó, tia tiểu nhỏ. Bệnh nhân đã được đặt stent niệu đạo BUS R80. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiểu dễ, tia tiểu to.

1: Chỗ hẹp niệu đạo; 2: stent trong nòng niệu đạo; 3: tia tiểu to sau khi đặt stent.

Trường hợp 2: Bệnh nhân P.V.K, 44 tuổi, mổ nội soi tán sỏi niệu quản trái 02 lần năm 2016, 01 lần năm 2017. Tháng 6/2017, bệnh nhân được chẩn đoán xác định hẹp niệu quản và mổ tạo hình niệu quản, sau mổ niệu quản vẫn hẹp, bệnh nhân đau tức thắt lưng trái, thỉnh thoảng có đợt viêm bể thận trái, và phải đặt lưu stent JJ thường xuyên. Ngày 18/01/2018, bệnh nhân đã được đặt stent URS-O-R-10-120, phẫu thuật thuận lợi, stent ở vị trí tốt. Sau 4 ngày bệnh nhân hết đau, stent ở vị trí mong muốn.

3: Chỗ hẹp của niệu quản; 4: stent trong lòng niệu quản.


Khoa Ngoại Tiết niệu - Bệnh viện TƯQĐ 108