TIN TỨC - SỰ KIỆN

Dụng cụ hoạt động trị liệu có vai trò rất quan trọng trong tập luyện đối với người bệnh ở giai đoạn hồi phục sau bị bệnh. Dụng cụ hoạt động trị liệu rất phong phú, đa dạng tùy theo mục tiêu phục hồi về chức năng sinh hoạt, chức năng nhận thức, tri giác hay chức năng lao động, hoạt động nghề nghiệp của người bệnh…
Hoạt động trị liệu (Occupational Therapy) là một lĩnh vực còn mới mẻ ở Việt Nam. Trong hệ thống đào tạo của các trường kỹ thuật chuyên ngành cũng mới chỉ bắt đầu xây dựng kế hoạch đào tạo tại nước ngoài với sự hỗ trợ của một số tổ chức phi chính phủ cho những sinh viên thế hệ đầu tiên. Tại các khoa Phục hồi chức năng, kỹ thuật hoạt động trị liệu chủ yếu hình thành và phát triển qua quá trình tự đào tạo đối với các bác sĩ và kỹ thuật viên vật lý trị liệu – phục hồi chức năng.

Tại Khoa Phục hồi Chức năng, Bệnh viện TƯQĐ 108, các thiết bị hoạt động trị liệu được phát triển qua nhiều thời kỳ khác nhau, đến nay đã rất phong phú, đa dạng và có thể đáp ứng tốt yêu cầu điều trị, phục hồi với nhiều loại bệnh lý khác nhau. Các thiết bị chủ yếu được các bác sĩ, kỹ thuật viên trẻ của khoa tự tìm hiểu, nghiên cứu và chế tạo phù hợp với yêu cầu thu dung điều trị của khoa. Để tăng cường khả năng khai thác, ứng dụng có hiệu quả các dụng cụ hoạt động trị liệu, khoa Phục hồi chức năng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, trao đổi kinh nghiệm và lên lớp huấn luyện, đào tạo nội bộ cho các bác sĩ, kỹ thuật viên của khoa để cập nhật và nắm chắc đặc điểm kỹ thuật cũng như cách khai thác sử dụng các dụng cụ hoạt động trị liệu một cách tốt nhất và có hiệu quả cao nhất, nhất là đối với những dụng cụ mới được chế tạo và đề xuất đưa vào sử dụng.

Ngày 4 tháng 1 năm 2018 vừa qua, Khoa Phục hồi chức năng đã tổ chức một buổi huấn luyện nội bộ đối với các đồng chí bác sĩ và kỹ thuật viên của khoa về các dụng cụ hoạt động trị liệu. Buổi học còn thu hút được nhiều học viên của các đơn vị bạn như Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Quân y 105, Bệnh viện Quân y 110, Bệnh viện Quân y 17, Bệnh viện Quân y 5 và một số học viên từ các phòng khám, bệnh viện ngoài quân đội cùng tham dự.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi học và ứng dụng dụng cụ hoạt động trị liệu tại Khoa Phục hồi chức năng.

CN. Lê Đức Lợi giới thiệu với lớp học các dụng cụ hoạt động trị liệu ứng dụng tại Khoa Phục hồi chức năng

Quang cảnh lớp học về dụng cụ hoạt động trị liệu tại Khoa Phục hồi chức năng ngày 4 tháng 1 năm 2018.

Các học viên trẻ tham gia buổi học về dụng cụ hoạt động trị liệu tại khoa Phục hồi chức năng.

Kỹ thuật viên Vũ Đình Hưởng hướng dẫn bệnh nhân tập hoạt động trị liệu với tạ tay.

Kỹ thuật viên Vũ Đình Hưởng hướng dẫn bệnh nhân bài tập hoạt động trị liệu với bộ xếp hình mầu.

Kỹ thuật viên Vũ Đình Hưởng hướng dẫn bệnh nhân bài tập hoạt động trị liệu với dây chun.

Bệnh nhân tập luyện với các dụng cụ hoạt động trị liệu tại khoa Phục hồi chức năng.

Trọng Lưu, Đức Lợi, Lê Hằng,
Ninh Thùy, Văn Tuấn, Công Hưởng, Đặng Huyền, Tuấn Sơn, Việt Hùng
Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện TƯQĐ 108