TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thực hiện kế hoạch công tác Quân y về đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ; được sự đồng ý của Thủ trưởng Cục Quân y và Thủ trưởng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chuyên ngành Phục hồi chức năng Quân đội đã tổ chức lớp tập huấn năm 2017 đối với các các đồng chí bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên khoa Phục hồi chức năng thuộc các bệnh viện và các đồng chí bác sĩ nội khoa thuộc các bệnh viện, bệnh xá trong quân đội. Thời gian tập huấn 3 ngày, từ ngày 14 đến ngày 16/11/2017.
Mục đích của lớp tập huấn là nhằm củng cố các kiến thức cơ bản về Phục hồi chức năng, đồng thời bổ sung và cập nhật những vấn đề phát triển mới trong chuyên ngành Phục hồi chức năng hiện nay nhằm giúp cho các y bác sĩ có điều kiện tốt hơn để khai thác có hiệu quả các thiết bị và kỹ thuật chuyên ngành đã và sẽ được trang bị tại các đơn vị trong thời gian tới.

Nội dung chủ yếu của lớp tập huấn năm nay gồm:
- Một số vấn đề cơ bản trong phục hồi chức năng.
- Cập nhật về phục hồi chức năng trong đột quỵ não.
- Cập nhật về phục hồi chức năng trong chấn thương chỉnh hình.
- Cập nhật về phục hồi chức năng trong bệnh lý cơ xương khớp.
- Cập nhật một số kỹ thuật điều trị vật lý trị liệu mới.

Qua 3 ngày tập huấn, lớp học đã thu được kết quả tốt đẹp và hoàn thành được các nội dung, nhiệm vụ đề ra. Kết quả kiểm tra 100% học viên đạt yêu cầu, trong đó có 5,3% đạt loại giỏi, 89,3% đạt loại khá, 5,3% đạt trung bình. Kết quả này đã phản ánh khách quan hiệu quả và chất lượng của lớp học.
Trong tổng số 85 học viên về dự lớp, ngoài học viên là các đồng chí bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đang công tác tại các bệnh viện, bệnh xá trong quân đội, còn có rất nhiều các bác sĩ, kỹ thuật viên thuộc chuyên ngành Phục hồi chức năng tại các bệnh viện phục hồi chức năng, bệnh viện Y học cổ truyền, bệnh viện đa khoa một số tỉnh cũng đăng ký tham dự lớp học. Đây là một nét đẹp về kết hợp quân dân y trong chuyên ngành Phục hồi chức năng, góp phần tăng cường chia xẻ thông tin và nâng cao hiệu quả hoạt động của chuyên ngành Phục hồi chức năng tại các tuyến y tế từ trung ương tới cơ sở.

Thời gian tập huấn 3 ngày, nhưng có khá nhiều nội dung quan trọng cần phải truyền thụ tới người học. Thực tế, chuyên ngành Phục hồi chức năng đã phát triển rất nhanh chóng trong những năm gần đây. Những công nghệ mới, kỹ thuật mới được đưa vào ứng dụng ngày càng nhiều; cùng với đó, các quan niệm và quan điểm về điều trị, phục hồi cũng có nhiều thay đổi. Hệ thống tổ chức và vai trò của các khoa phòng, bộ phận phục hồi chức năng trong các bệnh viện, bệnh xá của quân đội cũng đã có nhiều sự thay đổi và phát triển so với trước. Vì vậy, về nội dung vừa phải củng cố lại những kiến thức cơ bản, vừa phải bổ sung, cập nhật thêm những vấn đề mới của chuyên ngành trong thời gian gần đây. Chính vì vậy, ban tổ chức đã mời và phân công các đồng chí giáo viên là những chuyên gia đầu ngành có nhiều kinh nghiệm để tham gia viết tài liệu và trực tiếp giảng dạy cho lớp tập huấn, vì vậy đã góp phần bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích cho lớp tập huấn. Qua 3 ngày học tập, các giáo viên đã thực hiện 14 bài giảng lý thuyết kết hợp minh họa lâm sàng trên người bệnh và thiết bị kỹ thuật điều trị mới. Kết quả kiểm tra chính là minh chứng cho hiệu quả thu được của lớp tập huấn lần này.

Hy vọng, qua lớp tập huấn lần này các đồng chí học viên sẽ vận dụng được những kiến thức bổ ích để triển khai thành công các hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng công tác phục hồi chức năng trong chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Một số hình ảnh lớp tập huấn:

Đại tá PGS.TS. Lâm Khánh, Phó giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 phát biểu khai giảng lớp tập huấn Phục hồi chức năng năm 2017.

Lớp tập huấn chuyên ngành Phục hồi chức năng quân đội năm 2017.

Lãnh đạo Bệnh viện TƯQĐ 108 và đại diện Cục Quân y chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên lớp tập huấn Phục hồi chức năng.

Đại tá PGS.TS Lâm Khánh, Phó giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 trao chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn cho các học viên quân đội.

Đại tá PGS.TS. Nguyễn Trọng Lưu, Chủ nhiệm Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện TƯQĐ 108 trao chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn cho học viên.

PGS.TS. Trần Trọng Hải, Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam trao chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn cho các học viên khối dân y.

PGS.TS. Nguyễn Trọng Lưu
Khoa Vật lý Trị liệu Phục hồi Chức năng – Bệnh viện TƯQĐ 108