TIN TỨC - SỰ KIỆN

Một công việc thầm lặng, đi trước về sau, là điều mọi người hay nói về những bác sĩ gây mê. Thông thường, trong mỗi cuộc phẫu thuật, ê-kíp gây mê là những người đến phòng mổ sớm nhất để làm các công tác chuẩn bị sẵn sàng cho ca mổ: Đánh giá tình trạng người bệnh, chuẩn bị phòng mổ, tiến hành các bước tiền mê, khởi mê… sau đó mới đến phiên của bác sĩ phẫu thuật.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chuẩn bị cho một ca phẫu thuật.

Khoa Gây mê Hồi sức (GMHS), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) là đơn vị đặc thù, có 86 cán bộ, nhân viên, trong đó có 44 cán bộ, hội viên phụ nữ, chiếm 51% quân số. Hằng ngày, Khoa GMHS tiếp nhận và chăm sóc, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân, phần lớn đều ở thể nặng. Từ việc tham gia tất cả các khâu GMHS, cấp cứu, phục vụ phẫu thuật cho đến bảo đảm GMHS cho các kỹ thuật đặc biệt như mổ tim kết hợp chạy tuần hoàn ngoài cơ thể, phẫu thuật nội soi lồng ngực, gây mê, hồi sức cho phẫu thuật sọ não, cột sống… đều có sự đóng góp tích cực của đội ngũ nữ y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng.

Những lời hỏi thăm ân cần, những động tác khám bệnh nhẹ nhàng, tỉ mỉ của các bác sĩ như một liều thuốc tinh thần để người bệnh yên tâm. Chị Trần Thị Thu Hà, ở quận Long Biên, đang nằm điều trị tại Bệnh viện 108 chia sẻ: “Ca phẫu thuật của tôi mặc dù diễn ra vào ban đêm nhưng các y sĩ, bác sĩ đều nhiệt tình, chu đáo khiến tôi cảm thấy hài lòng. Trước khi tiến hành ca mổ, các cán bộ gây mê đã động viên, hỏi han và giải thích cặn kẽ các bước tiến hành, điều đó khiến tôi bớt lo lắng và sợ hãi”.
Tâm sự với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Minh Lý, Chủ nhiệm Khoa GMHS, Bệnh viện 108 cho biết, với số lượng từ 100 đến 120 ca/ngày, tập thể nữ Khoa GMHS luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước tính mạng của người bệnh. Trong mỗi ca phẫu thuật, bao giờ cũng mong muốn chất lượng gây mê tốt và an toàn để khi người bệnh tỉnh dậy có cảm giác thoải mái. Bên cạnh đó, mỗi nữ cán bộ đều tâm niệm coi người bệnh như người nhà, chia sẻ động viên để giúp họ bớt lo lắng trước và sau mỗi cuộc phẫu thuật. 'Thực tế ở nhiều nơi, do chủ quan trong công tác chuẩn bị, dẫn đến việc nhiễm trùng vết mổ, gây hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Nhận thức rõ điều đó, ngay từ những ngày đầu thành lập, lãnh đạo Khoa đã đưa ra tiêu chí hoạt động là phải tuyệt đối tập trung vào sức khỏe của người bệnh', bác sĩ Minh Lý cho biết.

Với mục tiêu đó, tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ Khoa GMHS luôn lặng lẽ và miệt mài cống hiến trong suốt những năm qua. Các chị đã có sáu sáng kiến được ứng dụng vào các hoạt động của Khoa, tiêu biểu như: Xây dựng quy trình chuẩn rửa tay thường quy, rửa tay vô trùng cải tiến, trải săng ba lớp vô trùng; quy trình rửa tay giữa hai ca, đánh xà-phòng vùng mổ bằng dung dịch xà phòng khử khuẩn... bảo đảm vô trùng, tạo điều kiện sử dụng kháng sinh dự phòng cho bệnh nhân mổ sạch và sạch nhiễm; góp phần giảm tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ, giảm chi phí sử dụng kháng sinh từ bốn đến năm tỷ đồng/năm.

Các cán bộ nữ trong Khoa tham gia chủ trì tám đề tài nghiên cứu; là tác giả của 50 công trình nghiên cứu, báo cáo khoa học chuyên ngành được công bố trên các tạp chí y học trong và ngoài nước. Các nghiên cứu khoa học đều được áp dụng vào thực tiễn công việc của Khoa, tiêu biểu như: gây tê dưới màng nhện bằng Marcaine 0.5% cho các phẫu thuật vùng bụng dưới, chi dưới trên người bệnh cao tuổi; gây tê tủy sống chọn lọc trên nhóm bệnh nhân cao tuổi; sự biến đổi tuần hoàn và khí máu trong mổ nội soi ổ bụng...

Vừa làm chuyên môn, vừa quan tâm, chăm lo đời sống chị em trong Khoa, bác sĩ Đinh Thị Thu Trang, Chủ tịch Hội Phụ nữ Khoa GMHS chia sẻ: “Công việc ở cơ quan bắt đầu từ bảy rưỡi sáng, đến khi nào các bác sĩ mổ xong chúng tôi mới kết thúc. Áp lực công việc như vậy cho nên chúng tôi thường xuyên động viên lẫn nhau đồng thời khuyên các chị em chia sẻ công việc của mình với gia đình, để người thân hiểu được ý nghĩa của việc cứu người, từ đó đồng cảm và ủng hộ. Bên cạnh đó, Khoa GMHS luôn quan tâm đến công tác cán bộ nữ, bảo đảm các chính sách nâng lương, thăng hàm, thai sản, ốm đau, các chế độ bảo hiểm... để động viên chị em vượt qua khó khăn, áp lực công việc”.

Thiếu tá Nguyễn Thị Nga, Điều dưỡng trưởng, Khoa GMHS cho biết: 'Phần lớn các nữ bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng trong khoa đều đã lập gia đình và có con nhỏ. Có những ca mổ kéo dài nhiều tiếng đồng hồ hoặc thậm chí từ sáng đến tối, chúng tôi cũng phải thay phiên nhau túc trực trong phòng mổ, cơm trưa nhiều lúc không kịp ăn, giờ đón con cũng lỗi hẹn, nhưng ai nấy đều bảo nhau cố gắng, trau dồi kiến thức chuyên môn để nâng cao trình độ nhằm phục vụ tốt hơn việc chăm sóc người bệnh”.

Là những người luôn âm thầm đóng góp công sức để những ca phẫu thuật thành công, dù vậy tên tuổi của họ đôi khi không được nhắc đến. Nhưng với những y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng gây mê hồi sức, đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn cả tình yêu thương đối với người bệnh. Với trình độ chuyên môn giỏi và tinh thần trách nhiệm cao với công việc, tập thể nữ của Khoa GMHS, Bệnh viện 108 đã được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017 của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
Theo Nhandan.com.vn