Kỹ thuật chuyên sâu

Hội chứng động mạch mạc treo tràng trên (SMA) hay còn gọi hội chứng Wilkie là hội chứng hiếm gặp trên lâm sàng khó chẩn đoán và thường được phát hiện khi tất cả nguyên nguyên nhân gây tắc ruột cao được loại trừ. Hội chứng gồm các triệu chứng giảm cân nhanh chóng và đáng kể, đau vùng thượng vị sau ăn, ợ hơi và nôn... Đó là các triệu chứng gây ra bởi sự chèn ép đoạn DIII của tá tràng, giữa động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng trên.

Nguyên nhân phổ biến nhất là giảm góc hình thành bởi SMA và động mạch chủ bụng, gây chèn ép đoạn DIII của tá tràng. Bình thường động mạch mạc treo tràng trên tạo thành một góc khoảng 45 độ (từ 38 – 56 độ) với động mạch chủ bụng và đoạn DIII của tá tràng đi qua gốc của động mạch mạc treo tràng trên, chạy giữa động mạch mạc treo tràng trên và động mạch chủ. Bởi vậy, khi góc giữa động mạch mạc treo tràng trên và động mạch chủ khoảng 6 – 25 độ thì có thể tạo ra một “cái bẫy” kẹp và nén đoạn DIII tá tràng, dẫn đến hội chứng động mạch mạc treo tràng trên. Khoảng cách aortomesenteric cũng được giảm bớt, khoảng cách bình thường là từ 10 đến 20mm, trong khi ở hội chứng SMA nó được giảm xuống 2-8mm.

Trong thực hành lâm sàng tại Bệnh viện TƯQĐ 108 với máy cắt lớp vi tính đa dãy đầu dò đã chẩn đoán rõ những bệnh nhân có hội chứng SMA khi đến viện khám và điều trị.

Bệnh nhân Nữ 16 tuổi, được đưa đến chúng tôi với các triệu chứng giảm cân, đau bụng, ăn mau no, buồn nôn và nôn một phần thức ăn đã tiêu hóa. Bệnh nhân có chỉ định chụp CLVT ổ bụng để tìm nguyên nhân.

Hình ảnh CLVT như sau.


Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện TƯQĐ 108