TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ngày 12/10/2017 tại Bệnh viện TƯQĐ 108 Hội nghị Khoa học Kiểm soát Nhiễm khuẩn Bệnh viện đã được tổ chức nhằm hưởng ứng ngày “Rửa tay Thế giới” 15 – 10 – 2017, đồng thời nhằm củng cố kiến thức và nâng cao hơn nữa ý thức của nhân viên y tế trong hạn chế nhiễm trùng bệnh viện, góp phần tăng cường công tác KSNK trong Bệnh viện.


Phát biểu khai mạc hội nghị, Thiếu tướng GS.TS. Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhấn mạnh: Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị. Cùng với sự xuất hiện một số bệnh gây ra bởi những vi sinh vật kháng thuốc, hoặc bởi những tác nhân gây bệnh mới, nhiễm khuẩn bệnh viện vẫn còn là vấn đề nan giải ngay cả ở các nước phát triển. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện qua những chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện nhằm đưa những chuẩn mực về chăm sóc vào trong thực hành lâm sàng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hiểu quả của chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện có thể giảm tới 33% nhiễm khuẩn bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và hiệu quả kinh tế. Thực tiễn tại Bệnh viện TƯQĐ 108 trong những năm qua cho thấy, do làm tốt các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn đã làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm khuẩn vết mổ sau phẫu thuật, tiết kiệm ngân sách nhờ giảm đáng kể lượng thuốc kháng sinh.

Hội nghị đã nhận được gần 50 báo cáo khoa học đăng ký tham dự. Hội đồng khoa học đã lựa chọn được 19 báo cáo tiêu biểu của các nhà khoa học trong và ngoài nước trình bày tại Hội nghị.

Thông qua Hội nghị các đại biểu tham dự Hội nghị đã trao đổi những kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, tìm hiểu những tiến bộ mới trong thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc cho Bộ đội và nhân dân.

Tiếp nối sau chương trình Hội nghị Bệnh viện TƯQĐ 108 đã tổ chức Ngày Hội rửa tay mới màn đồng diễn nhảy Flash Mob tập thể đắc sắc, ấn tượng của hơn 400 cán bộ nhân viên Bệnh viện có sự tham gia của đại diện tổ chức y tế thế giới, khách quốc tế, đại biểu các bệnh viện quân dân y trên cả nước.

Tin: Đình Khánh, Ảnh: Đức Thuấn.