Y Học Sức Khỏe

Một sinh viên ngành kỹ sư hóa tại Viện Công nghệ Manipal, Shreya Siddanagowda đã được nhận đôi tay từ Sachin, một sinh viên năm cuối lớp B.Com của trường cao đẳng Rajagiri, Ernakulam.
Lần đầu tiên ở châu Á, ca phẫu thuật ghép cả hai tay đã được thực hiện thành công trên một nữ sinh viên trẻ ở Viện Y Khoa Amrita (AIMS), Kochi.
Shreya Siddanagowda, 19 tuổi, bệnh nhân đầu tiên trong ca mổ ghép hiếm có, đã bị mất cả hai tay sau một vụ tai nạn giao thông vào năm ngoái.

Là sinh viên ngành kỹ sư hóa học tại Viện Công nghệ Manipal, cô gái đã nhận được cánh tay từ Sachin, một sinh viên năm cuối lớp B.Com của trường Rajagiri, Ernakulam. Chàng thanh niên xấu số đã bị chết não sau khi bị ngã trong một tai nạn xe đạp, dẫn đến chấn thương sọ não.

Ca mổ ghép kéo dài 13 giờ được tiến hành bởi một ê kíp gồm 20 bác sĩ phẫu thuật và 16 bác sĩ gây mê dưới sự lãnh đạo của bác sĩ Subrahmania Iyer, Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ, AIMS.

Tai nạn xảy ra vào tháng chín năm ngoái khi chiếc xe buýt đưa Shreya đến trường từ Pune bị lật nghiêng và đè nát cánh tay cô. Khi được đưa đến bệnh viện, cánh tay cô gái đã không thể cứu được phải cắt cụt ở khuỷu tay.

'Ca mổ rất phức tạp. Chúng tôi phải xác định chính xác và nối các dây thần kinh, cơ, gân và động mạch khác nhau, đó là một thách thức lớn. Trong trường hợp của Shreya, cả hai tay ghép đều được thực hiện ở giữa cánh tay. Chỉ có 9 ca ghép như vậy từng được thực hiện trên thế giới”, BS Iyer chia sẻ trên tờ The New Indian Express.


Theo báo cáo, đây là lần đầu tiên trên thế giới trong đó cánh tay của người hiến là nam được ghép cho người nhận là nữ. 'Khi tôi nghe nói rằng có cơ sở y tế thực hiện ghép tay ở Ấn Độ, cuối cùng tôi cảm thấy sự tàn phế của mình chỉ là tạm thời. Điều đó đã giúp rất nhiều. Hy vọng rằng, trong vài năm tới, tôi sẽ có cuộc sống gần như bình thường', Shreya vui vẻ nói.

Trên thực tế, ngay cả khi các bác sĩ không chắc về việc cấy ghép từ nam sang nữ, Shreya cũng không có chút ngần ngại về giới tính của người hiến tặng, miễn là cô ấy nhận được.

May mắn thay, cơ thể của cô đã không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng thải ghép với cơ quan cấy ghép. Tuy nhiên, cô ấy sẽ phải dùng thuốc suốt đời để cơ thể của cô ấy không thải ghép với cánh tay mới, tại bất kỳ thời điểm nào.

Hiện đang thực hiện những bài tập thông thường cho ngón tay, cổ tay và vai, Shreya sẽ bắt đầu cử động khuỷu tay trong những tuần tới. Theo BS. Mohit Sharma, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cao cấp, người đóng vai trò chính trong ca mổ, cô gái sẽ hồi phục được 85% động tác trong vòng một năm rưỡi tới.

Shreya là con gái duy nhất của Suma Nuggihalli và Fakirgowda Siddnagowder, quản lý cao cấp của Tata Motors, sống ở Pune.
Thời gian thử thách đang còn ở trước mặt cô gái trẻ, vì bệnh nhân có thể khá khó khăn để quen với trọng lượng của hai tay được ghép trên cánh tay. Gia đình cô gái sẽ chuyển đến gần bệnh viện để khám sức khoẻ định kỳ và phục hồi chức năng.
'Ở đây con bé hòa hợp với các bác sĩ hơn. Họ biết tiền sử bệnh tật của nó và sẽ giúp nó tốt nhất. Những ngày quan trọng đối với con bé còn ở phía trước, nhưng chúng tôi sẽ luôn ở bên con bé', cha mẹ Shreya nói.
Theo SKĐS online