TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ngày 27/9/2017, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, ngành Y tế tỉnh tổ chức hội thảo khoa học và ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với ngành Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên.


Tới dự, có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng, GS.TS. Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108; đại diện lãnh đạo Quân khu 2.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh tặng hoa chúc mừng hội thảo. Ảnh: Dương Chung

Toàn ngành hiện có 3.110 giường bệnh, đạt 29,3 giường bệnh/vạn dân; 9 tháng năm 2017 đã khám và điều trị 1,5 triệu lượt bệnh nhân, trong đó, điều trị nội trú 150.000 bệnh nhân, tăng 7%, công suất sử dụng giường bệnh, đạt 123%. Số kỹ thuật của các bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện được 80% theo phân tuyến kỹ thuật, các kỹ thuật vượt tuyến của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện đạt 34%, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đạt 13%.

Việc hợp tác với Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 là cơ hội để 2 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhận chuyển giao kỹ thuật, phát triển kỹ thuật để phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Theo đó, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 sẽ giúp đỡ 2 bệnh viện của tỉnh trong công tác đào tạo nhân lực, phát triển kỹ thuật và chuyển tuyến. Bệnh viện này đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Đa khoa khu vực Phúc Yên cử cán bộ có phẩm chất, năng lực để tiếp thu kiến thức được đào tạo và thực hành tốt những kỹ thuật được chuyển giao.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Trong 20 năm tái lập, cùng với tập trung phát triển KT-XH, Vĩnh Phúc luôn quan tâm đến sự nghiệp y tế, công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong nhiều năm qua, ngành Y tế tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là công tác nâng cao chất lượng hoạt động, đầu tư trang thiết bị y tế cũng như nguồn nhân lực của hệ thống y tế cơ sở từ tuyến xã đến tuyến tỉnh, qua đó, chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao.

Đồng chí cho rằng, trong điều kiện hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của KHCN, đặc biệt với một tỉnh công nghiệp có tốc độ phát triển nhanh, yêu cầu ngành Y tế cần phải đổi mới, nâng cao trình độ để cập nhật tiến bộ KHKT, ứng dụng công nghệ mới trong khám, chữa bệnh. Việc liên kết hợp tác chuyển giao công nghệ với các bệnh viện tuyến T.Ư, trong đó có Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 sẽ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật tiên tiến, phục vụ tốt công tác KCB cho nhân dân.

Tại buổi hội thảo, một số thành tựu trong nghiên cứu khoa học của các đơn vị được đưa ra thảo luận như: Cập nhật một số kỹ thuật điều trị tim mạch; một số ứng dụng y học hạt nhân trong điều trị ung thư tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108; hiệu quả tái thông mạch não và tác dụng không mong muốn trong điều trị thiếu máu não cục bộ cấp tính trong 4, 5 giờ đầu; kết quả bước đầu trong phẫu thuật chấn thương sọ não bằng máy khoan – mài cắt sọ cháy khí nén tự chế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; kết quả điều trị u buồng trứng bằng phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên…
Theo baovinhphuc.com