Kỹ thuật chuyên sâu

Xơ gan là bệnh khá phổ biến ở nước ta. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa là một trong các tiến triển tất yếu của xơ gan. Một trong các biến chứng nặng nề và có tỉ lệ tử vong cao nhất của tăng áp lực tĩnh mạch cửa là chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, dạ dày.

Các phương pháp điều trị chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, dạ dày rất phong phú, gồm các nhóm phương pháp như điều trị nội khoa, điều trị nội soi, phẫu thuật ngoại khoa và tạo shunt cửa chủ trong gan TIPS (transjugular intrahepatic portosystemic shunt).

TIPS là một phương pháp tạo shunt cửa - chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh trong phải, được chỉ định cho các trường hợp chảy máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản mà các biện pháp nội khoa và nội soi thất bại; dự phòng chảy máu tái phát ở bệnh nhân xơ gan tăng áp lực tĩnh mạch cửa đã điều trị bằng các biện pháp nội soi không đạt hiệu quả; cổ trướng dai dẳng và hội chứng Budd - Chiari.

Kỹ thuật TIPS đã được áp dụng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 09/2009. Cho đến nay, kỹ thuật TIPS được đưa vào như một kỹ thuật thường quy trong thực hành lâm sàng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

                                  

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thực quản trên nội soi trước can thiệp 
TIPS (trái) và sau can thiệp TIPS (phải).


Liên hệ: Khoa Chẩn đoán và Can thiệp Tim mạch
Điện thoại: 04. 62784139