Hội nghị khoa học

(Bqp.vn) - Sáng 4/11, tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức Hội nghị khoa học Chuyên đề ung thư gan toàn quốc lần thứ nhất. Dự hội nghị có GS, TS Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Thiếu tướng GS, TS Lê Trung Hải, Phó Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng), lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cùng các thầy thuốc, chuyên gia đầu ngành về ung thư và ung thư gan trong nước và quốc tế.

Thiếu tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thiếu tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Ung thư biểu mô tế bào gan là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo GLOBOCAN - một dự án của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (IARC/WHO) năm 2012, ung thư gan là bệnh hay gặp đứng hàng thứ 3, chỉ sau ung thư phổi và ung thư dạ dày, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư hiện nay. Thống kê dịch tễ học trong nước và quốc tế cho thấy, ung thư gan là bệnh phổ biến hay gặp nhất. Hàng năm có trên 700.000 ca ung thư gan mới được phát hiện và là nguyên nhân tử vong của hơn một triệu người trên toàn thế giới. Hiện nay ung thư gan vẫn đang là một thách thức lớn đối với y học.
Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, những năm qua, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có nhiều nghiên cứu, điều trị ung thư gan và đạt được nhiều kết quả khả quan, khẳng định uy tín trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị các bệnh về gan cũng như các bệnh về nội tiêu hóa. Hội nghị khoa học về chuyên đề ung thư gan do Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lần này là dịp để các nhà khoa học, các y bác sĩ giao lưu, trao đổi, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm để Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói riêng, các cơ sở y tế trong nước và quốc tế nói chung ngày càng có những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư gan, phục vụ tốt hơn việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị đã nhận được hơn 50 báo cáo khoa học. Quá trình phản biện, Hội đồng khoa học đã lựa chọn được 38 báo cáo để trình bày tại hội nghị như: Cập nhật về chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào gan của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Thay đổi di truyền học trong tế bào ung thư gan nguyên phát của Hội Ung thư Việt Nam… Đặc biệt, hội nghị cũng được nghe các báo cáo khoa học của những chuyên gia hàng đầu đến từ Hàn Quốc và Xin-ga-po, như: mở rộng chỉ định ghép gan cho ung thư biểu mô tế bào gan; xạ trị chiếu chọn lọc (SIRT) - giảm kích thước và giảm giai đoạn cho phẫu thuật cắt gan và ghép gan… Qua đó, các bác sĩ sẽ học hỏi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, tìm hiểu những tiến bộ mới trong nghiên cứu dịch tễ học, chẩn đoán và chẩn đoán sớm, điều trị, dự phòng ung thư gan...

Nguyễn Quân