TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ngày 24-25/06/2017 Bộ môn-Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện TƯQĐ 108, Liên chi Hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam (VFDE), Hội Nội soi Tiêu hóa Châu Á Thái Bình Dương (APSDE) đã phối hợp tổ chức Workhop chuyên đề: Nội soi siêu âm can thiệp (Therapeutic EUS) lần thứ 4.
GS.TS Mitsuhiro Kida- Giám đốc Trung tâm Nội soi Tiêu hóa - Đại học Kitasato (nhật Bản), bác sỹ Hiroshi Yamauchi – Trường đại học Y Kitasato (Nhật Bản) là những chuyên gia có kinh nghiệm về nội soi siêu âm, đặc biệt là nội soi siêu âm can thiệp đã trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn cho 120 bác sỹ đang công tác trong chuyên ngành nội soi tiêu hóa của cả nước. Đặc biệt khoa học có 30 học viên chính thức được lựa chọn để đào tạo, thực hành kỹ thuật dưới sự hướng dẫn của GS.TS. Mitsuhiro Kida trong 1 ngày.

Chương trình lý thuyết trong nửa ngày có các bài giảng cơ bản và nâng cao về kỹ thuật nội soi siêu âm trong phát hiện sớm ung thư mật-tụy, các phương pháp và chỉ định chọc sinh thiết qua nội soi siêu âm. Đây là kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, chưa được thực hiện ở Việt Nam, đặc biệt với những khối u nhỏ nằm sâu trong ổ bụng như u tụy, u đường mật, u dưới niêm mạc ống tiêu hóa. Nội soi siêu âm đã giúp cho chẩn đoán khá sớm những căn bệnh hiếm gặp như u thần kinh nội tiết di căn gan gây tăng tiết insulin.

Workshop đã có những nội dung rất thiết thực cho học viên, tạo ra sự gắn kết, học hỏi giữa các học viên của các bệnh viện với các chuyên gia nước ngoài. Sau khóa học, ban tổ chức cùng với các học viên họp bàn, thảo luận, đề xuất các hoạt động tiếp theo trong năm tới. Kết quả kiểm tra đầu vào và kiểm tra kết thúc khóa học cho thấy các học viên đã có nhiều tiến bộ trong việc trang bị thêm kiến thức, thực hành nội soi siêu âm can thiệp. Khoa học đã thành công tốt đẹp, khẳng định Bộ môn – Khoa Nội tiêu hóa của Bệnh viện TƯQĐ 108 có đủ điều kiện tổ chức, tham gia các Hội nghị Quốc tế và là nơi các đồng nghiệp trong cả nước mong muốn hợp tác và học tập. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của GS.TS. Mai Hồng Bàng- Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 và đã được tạo điều kiện tốt nhất để các giảng viện, học viên hoàn thành khóa học này. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều khóa học tiếp theo sẽ được tổ chức tại Bệnh viện TƯQĐ 108 để góp phần vào phát triển chuyên ngành tiêu hóa của y học nước nhà.


Các Đại biểu tham dự Hội thảoGS.TS. Mitsuhiro Kida đang hướng dẫn học viên thực hành nội soi siêu âm

GS.TS. Mitsuhiro Kida đang hướng dẫn lấy bệnh phẩm qua nội soi siêu âm

GS.TS. Mitsuhiro Kida trao chứng chỉ cho học viên sau khóa học

Chuyên gia chụp ảnh lưu niệm sau khóa học


Bộ môn-Khoa Nội Tiêu hóa - Bệnh viện TƯQĐ 108