TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ngày 01/11, Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa - Bệnh viện TWQĐ 108 chủ trì Hội nghị Khoa học về “Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng qua đường hậu môn, đường tiếp cận mới trong điều trị ung thư trực tràng” tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.
Ung thư trực tràng là bệnh lý ác tính phổ biến. Phẫu thuật đòi hỏi phải đạt được 2 mục tiêu là phẫu thuật triệt căn và bảo tồn được hậu môn, tránh cho bệnh nhân phải mang hậu môn nhân tạo. Với ung thư trực tràng thấp, kỹ thuật đang được sử dụng phổ biến hiện nay là cắt cụt trực tràng đường bụng-tầng sinh môn (phẫu thuật miles). Bệnh nhân phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn trong suốt phần đời còn lai, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống. Các phương pháp bảo tồn cơ thắt bằng đường tiếp cận từ trong ổ bụng đang được áp dụng hiện nay cho thấy nhiều khó khăn, đặc biệt với bệnh nhân béo, bệnh nhân nam có khung chậu hẹp, khối u to hoặc sau hóa xạ trị tiền phẫu.

PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu tại Hội nghị
Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng qua đường hậu môn ra đời đã khắc phục được cơ bản những hạn chế này. Bằng đường tiếp cận từ dưới lên với phẫu thuật nội soi qua lòng trực tràng, phẫu thuật cho phép cắt mạc treo trực tràng triệt để hơn, hạn chế tỷ lệ tái phát tại chổ, kéo dài thời gian sống. Một lợi ích còn quan trọng hơn là phẫu thuật giúp bảo tồn được ống hậu môn trong hầu hết các trường hợp, khi khối u trực tràng chưa xâm lấn rộng vào cơ thắt, giúp bệnh nhân tránh phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn, đây là ước mơ của tất cả các bệnh nhân bị ung thư trực tràng.
Bệnh nhân Nguyễn Duy K (48 tuổi, Nghệ An) Ung thư trực tràng giai đoạn T3N1M0, đã được PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn phối hợp với các Bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phẫu thuật nội soi cắt trực tràng qua đường hậu môn. Ca mổ diễn ra thuận lợi trong 2 giờ 30 phút. 

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn mổ trình diễn phẫu thuật TaTME tại Bệnh viện ung bướu Nghệ An

Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 là một trong những cơ sở đầu tiên trong cả nước triển khai ứng dụng và nghiên cứu phát triển kỹ thuật mới này, hiện nay đang là cơ sở thực hiện được số lượng nhiều nhất trong cả nước (50 trường hợp).

Kết thúc hội nghị, TS.BS. Nguyễn Quang Trung - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Nghệ An gửi lời cám ơn tới Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung và Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa của Bệnh viện nói riêng đã giúp đỡ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tổ chức hội nghị khoa học “Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng qua đường hậu môn, đường tiếp cận mới trong điều trị ung thư trực tràng”. Việc triển khai được kỹ thuật phức tạp này tại bệnh viện sẽ góp phần nâng cao trình độ và uy tín của Bệnh viện trên địa bàn thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An, hạn chế các bệnh nhân phải chuyển tuyến. Đây cũng là bước khởi đầu cho sự hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa ngành y tế tỉnh Nghệ An với Bệnh viện TWQĐ 108 trong thời gian tới.

An Ngọc – Truyền thông Bệnh viện
Tư liệu: Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108