TIN TỨC - SỰ KIỆN

Những năm gần đây, Viện Tim mạch (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) có bước phát triển, tiến bộ nhanh, trở thành một trong những trung tâm hàng đầu về lĩnh vực tim mạch ở khu vực phía Bắc và cả nước. Có được “thương hiệu” và sự tiến bộ đó phải khẳng định rằng, đó là hiệu quả điều trị, trình độ, năng lực chuyên môn, phẩm chất, y đức, tinh thần, thái độ phục vụ của những thầy thuốc-chiến sĩ.
Cách đây gần 3 tuần, trước khi được ra viện, bác Bạch Tiến Minh, 79 tuổi, ở xã Phi Mô (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) bịn rịn không muốn chia tay các y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng Khoa Phẫu thuật tim mạch (Viện Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108). Bác xúc động đề nghị được chụp chung với các thầy thuốc nơi đây một tấm ảnh để lưu giữ kỷ niệm khó quên.

Bác Bạch Tiến Minh với các y sĩ, bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch (Viện Tim mạch) trước khi ra viện.

Đó là tình cảm đặc biệt mà bác Minh dành cho những cán bộ, y sĩ, bác sĩ đã hết lòng quan tâm, chữa trị cho mình trong thời gian qua. Bác Minh nhập viện đúng dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, với tình trạng tâm lý bất ổn, sức khỏe suy sụp do bị phình động mạch chủ bụng. Dù đang trong thời gian nghỉ lễ nhưng PGS.TS. Lê Văn Trường, Viện trưởng, cùng các đồng chí lãnh đạo Viện Tim mạch vẫn thường xuyên kiểm tra, thăm khám, động viên các bệnh nhân. Đội ngũ các y sĩ, bác sĩ thực hiện nhiệm vụ theo phân công luôn trực 24/24 giờ; quan tâm chăm sóc bệnh nhân với thái độ ân cần, chu đáo. Đón nhận sự quan tâm và tình cảm đó, bác Minh thêm an tâm trước khi bước vào ca phẫu thuật động mạch chủ bụng. Sáng 4-5-2017, trước khi lên bàn mổ, bác Minh đã viết một bài thơ đầy cảm xúc, có đoạn: … Niềm tin mãnh liệt trong tôi/ Lương y từ mẫu là người hồi sinh/ “Cháu con” phụng dưỡng tận tình/ Vạn sự tốt lành, ca mổ thành công/ Xua tan băng giá, bão giông/ Bình minh tỏa sáng, xuân hồng rực tươi...

Và niềm tin đó đã thành sự thật. Ngày 4-5, ca mổ đã thành công tốt đẹp; sau đó 1 tuần, bác Minh đã ổn định sức khỏe và được ra viện. Theo bác Minh, việc dùng từ “cháu con” trong bài thơ, một phần để nói về tình cảm dành cho con cháu trong gia đình, đồng thời cũng là cách gọi đối với đội ngũ các y sĩ, bác sĩ ở Viện Tim mạch, bởi lẽ, kể từ khi nhập viện cho đến giờ và mãi về sau, bác luôn tâm niệm rằng, mình đã có thêm những “người con, người cháu” công tác ở Viện Tim mạch.

Chia sẻ về công việc, bác sĩ Nguyễn Quốc Hưng cho biết, từ nhiều năm nay, ở Viện Tim mạch luôn có nhiều bệnh nhân chờ phẫu thuật, trong đó phần đông là bà con nông dân nghèo và người cao tuổi. Khi vào Viện Tim mạch, bệnh nhân đã được chỉ định làm các thủ tục để phẫu thuật, do đó, cán bộ, y sĩ, bác sĩ ý thức rất rõ trách nhiệm trước hoàn cảnh khó khăn và sự khắc nghiệt, mong manh trong “ranh giới sinh tử” của mỗi người bệnh. Anh Hưng trải lòng:
- Mỗi người chỉ có một trái tim, nên khi trái tim “có vấn đề” thì ta phải nâng niu, bảo vệ nó bằng chính trái tim của mình. Nói cách khác, chúng tôi nhận thức rõ: Mỗi y sĩ, bác sĩ, nhân viên phải biết yêu thương người bệnh bằng trái tim mình; đối xử với bệnh nhân bằng tấm lòng, trái tim nhân văn, nhân đạo và thật sự trong sáng.
Đó cũng là lý do, từ nhiều năm nay, ở Viện Tim mạch, yêu cầu cao về việc rèn luyện y đức luôn được Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị đặt lên hàng đầu, giúp đội ngũ y sĩ, bác sĩ nhận thức, phấn đấu rèn luyện, hướng đến những tiêu chí đạo đức nghề nghiệp rất cụ thể, khắt khe; để không chỉ trở thành những bác sĩ sáng về y đức, giỏi về y thuật, mà còn là những quân nhân cách mạng hết lòng phục vụ nhân dân.
Tìm hiểu chúng tôi được biết, gần đây, trung bình mỗi năm, Viện Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện khoảng 300 ca mổ tim và phẫu thuật mạch máu. Đây là một trong số rất ít cơ sở y tế ở nước ta thực hiện được những kỹ thuật mổ tim tiên tiến của thế giới; là địa chỉ tin cậy của những trái tim không may mắn và mạch máu thiếu lành lặn. Có lẽ vì thế, không chỉ bác Minh mà nhiều bệnh nhân khác đều “để lại tình cảm, mang về niềm tin” sau thời gian điều trị, chữa bệnh tại đây. Chị Bạch Thị Hương, con gái bác Minh, chia sẻ:
- Chẳng ai muốn ốm đau phải đi viện, nhưng qua trường hợp của bố tôi, gia đình thực sự trân trọng tình cảm, tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ y sĩ, bác sĩ Viện Tim mạch.
Chị Hương và các thành viên trong gia đình bác Minh kể với chúng tôi về các đồng chí lãnh đạo Viện Tim mạch-những cán bộ không chỉ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, mà còn thường xuyên gần gũi, lo toan, đôn đốc cấp dưới và người bệnh. Mọi người cũng “điểm danh” những thầy thuốc trẻ, đẹp người, đẹp nết, lịch lãm, dễ gần và cả những nữ nhân viên luôn miệt mài, cần mẫn hướng dẫn người bệnh tự chăm sóc chính mình, chăm lo gìn giữ không gian sạch sẽ, yên tĩnh trong khuôn viên Viện Tim mạch…
Theo qdnd online