TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ngày 17/10, Bệnh viện TWQĐ 108 đã đón các chuyên gia hàng đầu đến từ Hiệp hội Ghép tạng Australia và New Zealand…
Bệnh viện và các chuyên gia thuộc Hiệp hội ghép tạng Australia và New Zealand trao đổi kinh nghiệm trong triển khai ghép mô và bộ phận cơ thể người, thực trạng chống buôn bán tạng trên thế giới và tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc Trung tướng GS.TS. Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 chào mừng và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các chuyên gia của Hiệp hội Ghép tạng Australia và New Zealand đã dành thời gian tới thăm quan và làm việc tại Bệnh viện. Hơn nữa, GS.TS. Mai Hồng Bàng cũng chia sẻ : Bệnh viện TWQĐ 108 là một trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu tuyến cuối của toàn quân có nhiệm vụ khám, chữa và điều trị cho quân và dân cả nước, những năm gần đây Bệnh viện đã và đang đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực ghép tạng. Đặc biệt, đầu năm 2018 bệnh viện đã triển khai thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam và ghép đa tạng xuyên Việt lịch sử. Đây là một bước tiến quan trọng cho nền y học nước nhà nói chung và Bệnh viện nói riêng.
Với những lợi thế về đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, đã có ít nhiều thực tế qua các ca ghép ở trong nước và nước ngoài cũng như hạ tầng cơ sở vật chất đáp ứng được nhu cầu khắt khe của ghép tạng, Bệnh viện TWQĐ 108 sẽ là một trong những bệnh viện đáp ứng tốt và ngày càng cao nhu cầu ghép tạng tại Việt Nam. Tuy nhiên, cản trở lớn nhất của ghép tạng tại Việt Nam hiện nay là thiếu người cho tạng. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng trong nhân dân. Ngoài ra, chi phí ghép tạng của Việt Nam dù ở mức thấp nhất so với các nước trên thế giới nhưng so với thu nhập của người dân thì đây vẫn là mức chi phí quá cao.


Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu
Cũng trong buổi làm việc, GS Allen Richard David Morsley nguyên Chủ tịch Hội ghép tạng thế giới đã khẳng định về vai trò một bác sĩ nội khoa trong ghép tạng; phẫu thuật trên người hiến tạng; các kinh nghiệm về ghép thận, ghép gan; ghép gan ở trẻ em; mạng lưới các bệnh viện và khu vực hỗ trợ bệnh viện ghép gan, phổi... GS. Morsley nhấn mạnh “Chúng tôi tin tưởng rằng Bệnh viện TWQĐ 108 sẽ triển khai và phát triển các kỹ thuật ghép tạng để khẳng định Bệnh viện không những là bệnh viện đi đầu trong một số kỹ thuật mà còn là cở sở thực hiện tốt nhất các kỹ thuật đó.

GS. David Morsley, đoàn chuyên gia ghép tạng thuộc Hiệp hội Ghép tạng Australia và New Zealand, chỉ ra 2 điểm trong triển khai ghép tạng và vấn đề đạo đức
Ghép tạng đã trở thành một kỹ thuật cơ bản của phương pháp điều trị thay thế hiện nay. Việc hiến, lấy, ghép và điều trị sau ghép rất phức tạp, có liên quan không những trên lĩnh vực khoa học, y học mà còn liên quan đến xã hội học và đạo đức trong y học. Tại buổi làm việc, Bệnh viện và các chuyên gia đến từ Hiệp hội ghép tạng Australia và New Zealand đã có những chia sẻ, trao đổi về tình hình ghép tạng tại nước ta hiện nay, sự gắn kết giữa các bệnh viện trong ghép tạng, các triển vọng, kỹ thuật mới trong lĩnh vực ghép tạng, tình hình ghép tạng cho trẻ em.

Đoàn chuyên gia chụp ảnh lưu niệm cùng Bệnh viện

An Ngọc – Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108