Y Học Sức Khỏe

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu thành công bệnh nhân đa chấn thương: Đứt rời cánh tay phải, gãy xương đùi phải, mất máu nặng. Một kíp bác sĩ thực hiện nối cánh tay, một kíp vừa truyền máu và hồi sức đã phối hợp thành công trong ca phẫu thuật kéo dài 3,5 giờ đồng hồ. Tổng cộng, bệnh nhân đã được truyền 6,2 lít máu.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: P.V

Đã 4 ngày sau phẫu thuật, cánh tay phải được ghép của bệnh nhân Trần Công H. (ở Đồng Hới, Quảng Bình) đã sống lại. Thêm 1- 2 cuộc phẫu thuật nữa, cánh tay của bệnh nhân sẽ được phục hồi chức năng.


Trước đó, khuya 12.5, H. đi xe khách về quê bị tai nạn khiến cánh tay phải bị đứt rời. Ngay sau đó, H. được chuyển vào Bệnh viện địa phương sơ cứu, rồi chuyển ra Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngay trong đêm.

TS. Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện lúc 5h20 ngày 13.5 trong tình trạng cánh tay phải đứt rời. Ngoài ra, bệnh nhân còn đa chấn thương thương nặng, gãy xương đùi, mất máu nặng, huyết áp giảm chỉ còn nửa so với bình thường….

Lúc này, bác sĩ Nam phải đặt ra 2 tình huống. Thứ nhất, bằng mọi cách cứu sống bệnh nhân, chấp nhận tay hoại tử. Thứ 2 là vừa cấp cứu, truyền máu vừa cố gắng nối cánh tay cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nam, ở các BV không có kỹ thuật vi phẫu nối mạch máu, chỉ đơn giản là đóng mỏm cụt (cắt cụt mỏm cánh tay) và hồi sức, truyền máu cứu bệnh nhân. Tuy vậy, nếu chỉ hồi sức đơn thuần và truyền máu sẽ làm kéo dài thời gian thiếu máu của cẳng tay đứt rời thì quá 6 tiếng không cứu được do cơ hoại tử.

Vì vậy, các bác sĩ đã đưa ra phương án táo bạo “vừa truyền máu hồi sức vừa nối cánh tay”.

Theo đó, 2 kíp bác sĩ được thực hiện song song. Một kíp thực hiện nối cánh tay, một kíp vừa truyền máu và hồi sức. Sau 3,5 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Tổng cộng, bệnh nhân đã được truyền 6,2 lít máu.

Đến 11h ngày 13/5, bệnh nhân đã tỉnh tảo, huyết áp trở lại bình thường, cánh tay đã sống, máu đã lưu thông.

Theo TS. Nguyễn Việt Nam, với trường hợp này, các bác sĩ cần thực hiện 1- 2 phẫu thuật nữa thì cánh tay sẽ phục hồi chức năng.

Tuần tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được phẫu thuật điều trị xương đùi bị gãy.

Theo TS. Nguyễn Việt Nam, khi bị đứt lìa tay chân, các phần đứt này phải được nhanh chóng rửa sạch bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý. Sau đó quấn băng hoặc vải sạch rồi cho vào túi nhựa mỏng, buộc miệng lại, đặt vào thùng đá lạnh hoặc trong túi nhựa khác có chứa đá để nhanh chóng mang tới bệnh viện cùng với nạn nhân.

Theo Danviet.vn.