Y Học Sức Khỏe

Vừa qua, Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã tiếp nhận một bệnh nhân nam vào trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, trước đó bệnh nhân có các dấu hiệu nhiễm trùng nhiễm độc tiêu hóa sau khi ăn lòng lợn vài giờ. Trên cơ thể xuất hiện một số ban xuất huyết dạng nốt tròn ở cẳng chân hai bên. Qua xét nghiệm PCR đa mồi, cấy máu đã xác định bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn khả năng nguồn bệnh từ lòng lợn chưa chín kỹ. Với các biện pháp kháng sinh đặc hiệu, thải độc, hồi sức tích cực, bệnh nhân đa qua được sốc và chuyển khoa điều trị.
Qua đây, chúng tôi muốn cảnh báo với những ai khoái khẩu món tiết canh lòng lợn về hiểm họa liên cầu tiềm ẩn. Liên cầu lợn có tên khoa học là Streptococcus suis thường cư trú ở đường hô hấp trên đặc biệt là mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn, có khả năng gây bệnh cho lợn và người nên được xếp vào nhóm bệnh chung của người và động vật. Bệnh thường xảy ra vào mùa hè nắng nóng, ở nam giới, những người tiếp xúc với lợn hay thịt lợn bệnh. Bệnh lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín. Người nhiễm liên cầu lợn có thể bị nhiễm trùng nhiễm độc tiêu hóa, sốt, xuất huyết, viêm màng não, nặng hơn có thể sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy hô hấp, suy đa tạng dẫn tới tử vong. Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kháng sinh đặc hiệu. Hiện nay tất cả các chủng liên cầu lợn còn nhạy cảm với penicillin và ceftriaxon. Tuy nhiên việc xác định nhanh Streptococcus suis ở các cơ sở y tế còn hạn chế. Tại Khoa Sinh học Phân tử, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã tiến hành xác định nhanh Streptococcus suis bằng PCR đa mồi giúp rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả điều trị.

Để phòng bệnh, nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y. Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo thịt lợn phải được nấu chín > 70 độ. Không ăn các món tái đặc biệt là tiết canh. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn sống, tái. Giữ các vật dụng chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc chế biến thịt lợn. Dùng các dụng cụ riêng để chế biến thịt sống và chín…Đó là những biện pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả.

ThS.BS. Nguyễn Thị Huyền Trang
Khoa Hồi sức Tích cực – Bệnh viện TƯQĐ 108