Y Học Sức Khỏe

Tháng 9/2018, Bệnh việnTWQĐ 108 tiếp nhận cấp cứu một trường hợp đa chấn thương nặng do tai nạn lao động tại Hà Nội. Đây là trường hợp rất nặng và nguy kịch, đe dọa tử vong bất cứ lúc nào.
Bệnh nhân nam Đ.P.K, quê Phú Thọ, 54 tuổi, đang vận chuyển vật liệu xây dựng bằng thang vận lên đến tầng 5 thì bất ngờ hệ thống điện bị trục trặc khiến người và toàn bộ vật liệu rơi tự do. Sau đó, Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108 trong tình trạng rất nghiêm trọng, sốc đa chấn thương gồm: chấn thương ngực, dập phổi tràn máu tràn khí khoang màng phổi bên trái, gãy nhiều xương sườn bên trái, gãy 1/3 trên xương đùi phải, gãy mỏm khuỷu cánh tay phải và nhiều vết thương phần mềm.

Các Bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã nhanh chóng cấp cứu, hội chẩn liên khoa (bao gồm các bác sỹ khoa Cấp cứu, khoa Ngoại lồng ngực, khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Hồi sức và Gây mê) để đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất và tiến hành phẫu thuật.
Trong quá trình phẫu thuật phẫu thuật gặp nhiều vấn đề phức tạp, bệnh nhân bị sốc mất máu, huyết động phải duy trì thuốc vận mạch liều cao, thùy dưới phổi bên trái bị dập và rách sâu do các mảnh xương sườn gãy găm vào gây chảy máu khó cầm nhiều vị trí. Các bác sĩ, phẫu thuật viên khoa ngoại lồng ngực, khoa chấn thương chỉnh hình kết hợp xử lý đồng thời. Cuộc mổ kéo dài trong 4 giờ, bệnh nhân phải bù tổng số 9 lít máu.Bệnh nhân đa chấn thương đã hồi phục sau 2 tuần điều trị

Bác sỹ Vũ Quang Hưng – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết :Sau mổ, giai đoạn khó khăn nhất vẫn kéo dài nhiều ngày trong thời gian hồi sức tại khoa. Quá trình chảy máu trong khoang màng phổi của bệnh nhân vẫn tiếp diễn. Trong hai ngày đầu, bệnh nhân vừa được bù chọn lọc các chế phẩm máu, vừa được tiến hành các biện pháp điều trị nội khoa để cầm máu. Trong những ngày tiếp sau, tình trạng hô hấp cải thiện kém do lồng ngực bị chấn thương, bệnh nhân không ho khạc được. Tuy nhiên, sau hai tuần điều trị tình trạng bệnh nhân đã ổn định, cai được máy thở, tập vận động tại giường và chuẩn bị ra viện. 

Việc cấp cứu và điều trị thành công bệnh nhân đa chấn thương nặng thể hiện sự phối hợp khẩn trương, hiệu quả của các chuyên khoa, sự theo dõi tỉ mỉ từng ngày, từng giờ diễn biến bệnh và xử trí kịp thời các tình huống bất thường, áp dụng tổng hợp các biện pháp, kỹ thuật đúng chỉ định, đúng thời điểm của các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108. Đội ngũ các thầy thuốc Bệnh viện, với trình độ chuyên môn cao và được trang bị các thiết bị tiên tiến, hiện đại đã từng ngày cứu sống được nhiều hơn các ca bệnh nặng, đem lại sức khỏe và hạnh phúc cho người bệnh và gia đình.

An Ngọc