Kỹ thuật chuyên sâu

Tháng 10.2016, Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công ca phẫu cấy ốc tai điện tử cho một trường hợp đặc biệt: bác sỹ Tai Mũi họng của Bệnh viện bị mất thính lực hoàn toàn cả hai tai sau biến chứng bệnh quai bị.
Nhóm thực hiện phẫu thuật gồm Giáo sư Kiertiyos Komin đến từ Thái Lan cùng các bác sỹ Tai mũi họng, bác sỹ gây mê của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Biến chứng tai bị điếc do quai bị thường là điếc không hồi phục. Đây là một biến chứng rất nặng nề, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống sau này của bệnh nhân.


Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, biến chứng điếc tai rất hiếm gặp, với tỷ lệ gặp khoảng 2/10.000 trường hợp quai bị. Điếc tai xảy ra ở giai đoạn khởi phát do virus quai bị gây tổn thương ốc tai. Hiện nay chỉ có phương pháp cấy ghép ốc tai điện tử để cải thiện thính lực.


Giải pháp cấy ốc tai điện tử chỉ định cho các trường hợp người lớn mất thính lực đột ngột, trẻ khiếm thính bẩm sinh điếc nặng, điếc sâu mà máy trợ thính không đủ đáp ứng giúp bệnh nhận nghe rõ, nghe trọn vẹn để phát triển ngôn ngữ lời nói.


Hệ thống ốc tai điện tử là thiết bị điện cực được đưa vào bên trong ốc tai giúp đưa các tín hiệu âm thanh vượt qua các phần bị tổn thương của tai trong và truyền thẳng tới dây thần kinh thính giác. Công nghệ của ốc tai điện tử được nghiên cứu phát triển cho ra những thiết bị đảm bảo an toàn cho người cấy ghép, hạn chế tổn thương phần ốc tai, bảo tồn lông thần kinh thính giác còn lại để giữ mức thính lực tốt nhất có thể của mỗi bệnh nhân sau khi bật máy. Điều này cho phép các chuyên gia phẫu thuật ốc tai có thể thực hiện cấy đồng thời 02 tai cùng một lúc.


Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã nghe được âm thanh và đang thực hiện chế độ luyện tập sau cấy ghép ốc tai điện tử.Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện TƯQĐ 108