Y học thường thức

Ngày 05/09/2016, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện TƯQĐ 108 tiếp nhận bệnh nhân có cơn đau thắt ngực kiểu Prinzmetal.
Cơn đau thắt ngực kiểu Prinzmetal là một thể lâm sàng có những đặc điểm sau: Các cơn đau xuất hiện tự nhiên không do gắng sức. Trong cơn, điện tim có sóng ST chênh lên. Về mặt cơ chế: thiếu máu cấp thành cơ tim do co thắt dữ dội một thân động mạch vành (giảm đường kính trên 80%). Cơn đau ngực này rất thường gặp, chiếm khoảng 40-50% các cơn đau không ổn định.

8 giờ 30 phút ngày 5/9/2016, Khoa Cấp cứu tiếp nhận một bệnh nhân nam 62 tuổi, đi khám bệnh thông thường tại Phòng Khám bệnh đa khoa, nhưng đột ngột xuất hiện cơn đau ngực dữ dội.

Điện tim đồ có hình ảnh đoạn ST chênh cao trên 0,2mV tại DII, DIII, aVF, đoạn ST chênh xuống ở aVL, V1-V4 (hình ảnh).

Hình 1. Hình ảnh điện tim khi vào cấp cứu

Tại Khoa Cấp cứu đã khẩn trương tổ chức xử trí như một trường hợp bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Chuẩn bị khẩn trương đưa bệnh nhân can thiệp mạch vành cấp cứu. Tuy nhiên khi xét nghiệm men tim lại cho kết quả khá bất ngờ: CK-MB: 1,22ng/ml và Troponin Ths: 0,006; CK-TP: 59 U/L.

Tiến hành chụp mạch vành cấp cứu cho thấy hình ảnh động mạch vành phải co nhỏ với đường kính giảm trên 80%, không thấy tổn thương thực thể như xơ vữa và huyết khối.

Hình 2. Hình ảnh chụp động mạch vành phải co nhỏ

Trong quá trình chụp mạch vành cấp cứu đã tiến hành bơm trực tiếp nitroglycerin vào mạch vành phải, tình trạng co thắt mạch vành được cải thiện ngay sau đó

Hình 3. Hình ảnh động mạch vành phải hồi phục và tưới máu tốt, động mạch vành trái bình thường

Hiện tại bệnh nhân được điều trị ổn định tại Khoa Nội Tim mạch - Bệnh viện TƯQĐ 108.

Hình 4. Hình ảnh điện tim hiện tại ổn định

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện TƯQĐ 108