Tập huấn

      Thở máy còn gọi là thông khí cơ học (TKCH) được sử dụng khi thông khí tự nhiên (TKTN) không đảm bảo được chức năng của mình, nhằm cung cấp một sự trợ giúp nhân tạo về thông khí và oxy hóa. Thở máy là một kỹ thuật quan trọng hàng đầu trong chuyên khoa Hồi Sức Cấp Cứu (HSCC) mà bất cứ bác sĩ nào thuộc chuyên khoa này và nhiều chuyên khoa khác đều phải nắm vững. Xuất phát từ nhu cầu này, từ ngày 24/2 đến ngày 27/2, Bệnh viện 108 đã tổ chức lớp tập huấn “Một số vấn đề cơ bản trong thực hành thông khí cơ học”. Tham dự lớp tập huấn có 42 học viện là các bác sỹ trong bệnh viện thuộc các chuyên khoa có liên quan đến điều trị thông khí cơ học như khoa Cấp cứu (C1-3), Truyền nhiễm (A4), Lao và bệnh phổi (A5), trung tập Đột quỵ (A21), khoa Hồi sức tích cực (A12), Khoa gây mê (B5), Phẫu thuật lồng ngực (B4)… Giảng viên chính của khóa học là bác sỹ Duane Sell, chuyên gia hô hấp trị liệu của Mỹ, kết hợp với các bác sỹ nhiều kinh nghiệm về thông khí cơ học của khoa Hồi sức tích cực.

      Chương trình tập huấn lần này kết hợp các bài giảng lý thuyết và thực hành với nội dung chính bao gồm: Đại cương về thông khí cơ học; Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy thở; Các phương thức thông khí cơ học cơ bản; Ứng dụng lâm sàng của thông khí cơ học; Cài đặt ban đầu máy thở; Giới thiệu một số phương thức thông khí cơ học mới; Phân tích dạng sóng máy thở. Các học viên được thực hành trực tiếp trên các thế hệ máy thở hiện đại nhất và được hướng dẫn trực tiếp bởi các bác sỹ của khoa Hồi sức tích cực.
Sau 5 ngày học tập, các học viên đã nâng cao các kiến thức và kỹ năng về thông khí cơ học. Kiểm tra kết thúc khóa học, 100% học viên đạt yêu cầu và được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học. Thành công của khóa học này sẽ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sỹ cũng như chất lượng điều trị trong bệnh viện.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn:
Bài: Phòng SĐH
Ảnh: Văn Giang