Kỹ thuật chuyên sâu

Hiện nay tại các cơ sở xét nghiệm, trừ xét nghiệm khẳng định HIV còn các xét nghiệm khác đều là các xét nghiệm sàng lọc, chưa có cơ sở nào làm các xét nghiệm xác chẩn.

Theo các khuyến cáo quốc tế, khi chẩn đoán HBV, HIV, HCV cần làm xét nghiệm xác chẩn.

Vậy xét nghiệm xác chẩn HBsAg, Anti-HIV, Anti-HCV là gì?

Trước hết là xét nghiệm xác chẩn Anti- HIV
Sau khi xét nghiệm sàng lọc bằng các kỹ thuật ELISA, hoá phát quang hoặc SERODIA dương tính, cần tiến hành theo phương cách 3 xét nghiệm dựa trên 3 nguyên lý và cách chuẩn bị khác nhau theo khuyến cáo của Bộ y tế năm 2014 và 2015. Kết quả của bộ 3 xét nghiệm đó là xét nghiệm xác chẩn Anti-HIV.

Xét nghiệm xác chẩn HBsAg
Xét nghiệm sàng lọc thường là xét nghiệm định tính cho biết bệnh nhân có bị viêm gan B hay không. Nếu dương tính nghĩa là bạn bị viêm gan B. Nếu âm tính nghĩa là bạn không bị viêm gan B.
Tuy nhiên có một số bệnh nhân bị dương tính giả. Vì vậy để khẳng định bệnh nhân có bị dương tính giả hay không cần làm xét nghiệm xác chẩn. Có 2 phương pháp làm xét nghiệm xác chẩn: Phương pháp trung hoà bằng kháng thể Anti-HBs (HBsAb) hoặc phương pháp dùng xét nghiệm thứ 2 của một hãng sinh phẩm khác.

Xét nghiệm xác chẩn Anti- HCV
Cũng tương tự như xét nghiệm Anti-HIV, sau khi xét nghiệm sàng lọc bằng các kỹ thuật ELISA, hoá phát quang dương tính, cần tiến hành 2 xét nghiệm dựa trên 2 nguyên lý và cách chuẩn bị khác nhau. Kết quả của bộ 2 xét nghiệm đó là xét nghiệm xác chẩn Anti-HCV. Sau khi có kết quả Anti-HCV cần làm các xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm HCV RNA và HCV genotyping... trước khi quyết định điều trị. Trong quá trình điều trị, các xét nghiệm trên được thực hiện ít nhất 1 tháng 1 lần với các xét nghiệm sinh hoá, 3 tháng 1 lần với xét nghiệm HCV RNA. Xét nghiệm HCV genotyping chỉ cần làm 1 lần trước khi điều trị.
Hiện nay, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã tiến hành đầy đủ các xét nghiệm này trên các hệ thống máy hiện đại.
Mọi thắc mắc về xét nghiệm xác chẩn HBsAg, Anti-HIV, Anti-HCV có thể liên hệ PGS.TS. Lê Văn Don, Chủ nhiệm khoa Miễn dịch Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, điện thoại 043.8212644, (trong giờ hành chính).