Kỹ thuật chuyên sâu

Bệnh lý tủy răng là bệnh thường gặp và chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh về răng miệng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như khả năng lao động của người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Điều trị nội nha (điều trị tủy răng) nhằm giữ lại răng trên cung hàm đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Việc điều trị tủy răng hết sức phức tạp bởi vì hệ thống ống tủy răng rất đa dạng phức tạp kết hợp với bệnh lý tủy răng có sự xâm nhiễm của vi khuẩn nhất là vi khuẩn kỵ khí. Nguyên tắc của điều trị tủy răng bao gồm 3 bước: vô trùng, làm sạch và tạo hình hệ thống ống tủy, hàn kín hệ thống ống tủy theo 3 chiều không gian. Trong đó nguyên tắc làm sạch và tạo hình hệ thống ống tủy đóng vai trò quan trọng đến thành công trong điều trị nội nha. Để điều trị tủy răng thành công các bác sỹ nha khoa phải tuân thủ tốt các kỹ năng sau: chuẩn bị ống tủy (làm sạch và tạo hình) hàn kín hệ thống ống tủy 3 chiều trong không gian do đó phải nắm vững về đặc điểm giải phẫu, hình thái hệ thống ống tủy của từng nhóm răng. Các dụng cụ tạo hình ống tủy được các nhà nghiên cứu sản xuất ngày càng được cải tiến từ những dụng cụ sơ khai (dây thép mỏng) hay dụng cụ thông thường đến dụng cụ tiêu chuẩn hóa từ dụng cụ cầm tay đến dụng cụ chạy máy, từ dụng cụ làm bằng thép cứng đến dụng cụ làm bằng hợp kim Nikel - Titanium (mềm dẻo) từ dụng cụ có cùng một độ thuôn đến dụng cụ có nhiều độ thuôn khác nhau nỏi bật là hệ thống trâm xoay Niti - Protaper được sử dụng an toàn và hiệu quả. Các dụng cụ này tạo ra độ thuôn lý tưởng khi tạo hình với khả năng linh hoạt, hiệu quả, an toàn và đơn giản. Bộ trâm xoay Niti - Protaper gồm 6 file: 3 file tạo hình: Shafing File (SX), Shafing File 1,2 (S1,S2) 3 file hoàn thiện: Finishing 1,2,3 (F1,F2,F3).

Năm 2012 Dentsply - Maillefer đã đưa ra hệ thống trâm WaveOne là hệ thống trâm dùng 1 lần với 1 file để tạo hình ống tủy cho hầu hết các trường hợp. Với đặc điểm này hệ thống file Wave One có tác dụng:
Giảm số lần dụng cụ và số lần chuyển dụng cụ
Giảm nguy cơ lây chéo giữa các bệnh nhân
Giảm nguy cơ gãy dụng cụ do mắc kẹt hay do chu kỳ mỏi của kim loại.
 
Hệ thống Wave One được làm từ hợp kim Nikel – Titanium dạng M- Wine. Đây là hợp kim Niti có khả năng kháng chu kỳ mỏi của vật liệu gấp 4 lần so với hợp kim Niti siêu dẻo.

Chuyển động của file Wave one: thì 1: chuyển động theo chiều kim đồng hồ, góc quay rộng 1500, có tác dụng đưatrâm đi xuống, kích hoạt và cắt ngà răng, thì 2: chuyển động ngược chiều kim đồng hồ góc quay nhỏ hơn 300 có tác dụng tách trâm ra khỏi răng ngà trước khi có đi xuống, lấy bỏ ngà mủntiến vào bên trong ống tủy mà vẫn tôn trọng giải phẫu ống tủy.

Hệ thống file Wave one có thiết kế góc cắt khác biệt: file là chuỗi xoắn ngược với 2 diện cắt khác nhau dọc theo chiều dài làm việc.

Hệ thống file Wave one có thiết kế độ xoắn thay đổi dọc theo chiều dài làm việc để giảm số lượng bề mặt cắt dọc theo chiều dài làm việc, giảm nguy cơ gãy kẹt dụng cụ có khả năng làm sạch thành ống tủy tốt hơn hệ thống Protaper khi bơm rửa bằng NaOCl 5,25%.

Hiện tại khoa Răng miệng – Bệnh viện TƯ QĐ 108 đã thực hiện điều trị tủy răng bằng hệ thống trâm Wave One nâng cao chất lượng điều trị nội nha giữ lại răng trên cung hàm của bệnh nhân đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, đỡ tốn kém về kinh tế phải chi phí làm răng giả cho bệnh nhân.
Khoa Răng miệng - Bệnh viện TƯQĐ 108