Kỹ thuật chuyên sâu

Bệnh răng miệng là loại bệnh rất phổ biến ở nước ta cũng nh­ trên thế giới, tuy không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người bệnh nhưng thường để lại hậu quả xấu về chức năng ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ. Mất răng sớm và trầm trọng còn có thể gây tâm lý hoang mang, lo lắng, làm cho người bệnh mất tự tin, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Việc điều trị phục hình cho bệnh nhân mất răng có vai trò rất quan trọng nhằm phục hồi chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm và phòng bệnh.

Điều trị phục hình cho bệnh nhân mất răng từng phần có nhiều phương pháp nhưng ở những bệnh nhân mất răng giới hạn xa, hàm giả tháo lắp từng phần thường được áp dụng do tính chất khoảng mất răng; Mặt khác đây là cách điều trị hợp lý, đơn giản, kinh tế và an toàn. Trong các loại hàm giả từng phần tháo lắp, hàm khung luôn được các bác sĩ ưu tiên lựa chọn với nhiều ưu điểm như không phải mài răng lành, lực nhai khỏe hơn hàm giả tháo lắp nền nhựa, truyền lực nhai sinh lý lên hệ thống răng – vùng quanh răng – xương, cảm giác vị giác tốt hơn do nền hàm không che phủ nhiều niêm mạc, phù hợp với nhóm bệnh nhân có tình trạng sức khỏe toàn thân không đủ điều kiện can thiệp phẫu thuật. Hàm khung là loại hàm giả tháo lắp từng phần có phần chính là một khung sườn. Toàn bộ cấu trúc bằng hợp kim của khung được đúc liền một khối. Răng giả được gắn với yên phục hình bằng nhựa Acrylic. Hàm khung truyền lực lên vùng quanh răng của răng trụ và lên mô xương niêm mạc ở sống hàm vùng mất răng.

Ở nước ta, hàm khung ngày càng được sử dụng rộng rãi và dần dần thay thế hàm nhựa. Trong điều trị mất răng giới hạn xa, hàm khung vừa tựa lên mô răng, vừa tựa lên sống hàm vùng mất răng. Phương tiện lưu giữ quan trọng nhất trong hàm khung chính là hệ thống móc. Móc được thiết kế đúng sẽ giúp hàm khung lưu giữ tốt và tránh những chuyển động không mong muốn. Ngoài ra, vị trí và hình dạng của móc còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chức năng của hàm khung.

Hiện tại, Khoa Răng - Bệnh viện TƯQĐ 108 đã tiến hành cải tiến hàm khung, sử dụng hệ thống móc nhựa dẻo trên hàm khung đối với những bệnh nhân mất răng vùng răng cửa. Hàm khung móc nhựa dẻo có đầy đủ ưu điểm của hàm khung thông thường, đồng thời có bổ sung ưu điểm thẩm mỹ cao do móc là nhựa dẻo giống màu lợi, không bị lộ khi móc được thiết kế ở vùng răng cửa, sử dụng dễ dàng, thuận tiện. Bên cạnh đấy, do đặc tính đàn hồi của nhựa dẻo nên việc tháo lắp sẽ dễ dàng hơn so với móc kim loại.


Khoa Răng - Bệnh viện TƯQĐ 108