Nhạc sĩ Huy Thục chia sẻ về những giai điệu không thể nào quên nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác

07:25 AM 19/05/2020
Đất nước vừa trải qua một giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, những ngày này cả nước đang cùng hòa trong không khí kỷ niệm ngày sinh nhật Bác. Đây cũng là thời gian Nhạc sĩ Huy Thục nằm điều trị tại Bệnh viện TWQĐ 108, ông đã có những chia sẻ xúc động về Bác và những giai điệu đi cùng năm tháng.

Kỷ niệm về Bác là hồi ức không thể nào phai trong cuộc đời nhạc sĩ Huy Thục. Tình cảm đối với Người luôn là nguồn cảm hứng vô tận, để ông viết nên những bài ca đi cùng năm tháng. "Bác đang cùng chúng cháu hành quân" là một trong những bài ca như thế.

Nhạc sĩ Huy Thục trò chuyện cùng phóng viên Truyền hình Quốc phòng Việt Nam

Nhạc sĩ Huy Thục chia sẻ: "Tôi đã gặp những chiến sĩ trẻ trên trận địa pháo, tên lửa, ngày đêm hướng nòng súng về phía kẻ thù; gặp những cô gái thanh niên xung phong không quản đạn bom, san lấp mặt đường để từng đoàn xe nối nhau ra trận; đi tới sông Gianh, vẫn thấy trùng trùng những đoàn dân công tiếp lương, tải đạn; gặp đồng bào Pa Cô - Vân Kiều... tất cả đều tỏ rõ quyết tâm giải phóng miền Nam, quyết tâm thực hiện Di chúc thiêng liêng. Chúng tôi, trong tâm khảm vẫn cảm thấy Bác Hồ chưa đi xa. Người vẫn ở bên và dẫn dắt chúng ta đến thắng lợi cuối cùng là độc lập dân tộc, thống nhất nước nhà".

Mặc trên mình bộ quân phục đầy tự hào, bàn tay Nhạc sĩ Huy Thục lướt nhẹ trên các phím đàn giữa Sảnh chính Cụm Công trình trung tâm – Bệnh viện TWQĐ 108. Cảm xúc về những ngày tháng đầy hào hùng vẫn còn nguyên, hòa vào từng ca từ, nốt nhạc “Đêm nay trên đường hành quân ra mặt trận. Trùng trùng đoàn quân, tiến bước theo con đường của Bác… Vì độc lập tự do quyết dành ấm no giành lấy những mùa xuân”. Tinh thần tự hào dân tộc và niềm kính yêu đối với Bác – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam bỗng chốc trỗi dậy mãnh liệt trong mỗi người từ người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ nhân viên Bệnh viện, hay bất cứ ai là người dân đất Việt nán lại lắng nghe.

Nhạc sĩ Huy Thục biểu diễn bài “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”  tại Sảnh chính Cụm Công trình trung tâm – Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ với nhân viên Bệnh viện, Nhạc sĩ nói bài hát “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” được sáng tác sau khi bác mất. Mọi người nói ông nên viết một bài nhạc nói về sự đau xót của người dân trước mất mát vô cùng lớn đó. Tuy nhiên, ông không thể đặt bút viết được, từ đó ông quyết định trực tiếp đến chiến trường miền Nam để chứng kiến cảm xúc của những người chiến sĩ nơi tiền tuyến. Ông thực sự ngỡ ngàng khi tới đây, mọi chiến sĩ đều giữ được tinh thần thép, họ nói “chúng em nhất định sẽ giải phóng miền Nam”, câu nói đã thay đổi tư duy sáng tác của Nhạc sĩ Huy Thục, đó cũng là lý do mà bài hát “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” ra đời. Bác luôn sát cánh cùng người dân đấu tranh, giữ gìn độc lập tự do cho dân tộc.

Chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí minh vĩ đại. Trong những ngày này toàn thể cán bộ và nhân viên Bệnh viện TWQĐ 108 đang thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi đợt thi đua cao điểm “Đoàn kết, lập công, quyết thắng” và đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân.

Thực hiện: Mai Hằng – Truyền thông Bệnh viện