Tiếp tục áp dụng thành công kỹ thuật giảm đau sau mổ bằng phương pháp gây tê phong bế thần kinh ổ bụng tại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 Việt Nam ở Nam Xu Đăng

08:23 AM 10/06/2021
Dưới điều kiện khó khăn và thiếu thốn như ở Bệnh viện Dã chiến ở Nam Xu đăng, các Bác sĩ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 đã liên tục thực hiện thành công các ca phẫu thuật viêm ruột thừa cấp. Đặc biệt, kíp bác sĩ phẫu thuật, trong đó có bác sĩ Nguyễn Tiến Duy, khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp tục áp dụng thành công kỹ thuật giảm đau sau mổ bằng phương pháp gây tê phong bế thần kinh ổ bụng tại Bệnh viện dã chiến 2.3 Nam Xu đăng.

Bệnh nhân nam 37 tuổi là nhân viên phái bộ UNMISS, quốc tịch Mông Cổ. Khoảng 4 giờ sáng 4/6/2021, bệnh nhân xuất hiện đau âm ỉ vùng thượng vị, đau tăng sau đó đau khu trú ở vùng hố chậu phải. Bệnh nhân nhập viện lúc 15 giờ cùng ngày, tỉnh, sốt nhẹ 37,5 độ, ấn hố chậu phải đau, điểm Mac-Burney đau, dấu hiệu Schotkin-Blumberg dương tính, phản ứng cơ thành bụng hố chậu phải rõ. Ngay sau nhập viện 1 giờ, bệnh nhân đã được Bệnh viện Dã chiến số 2.3 làm đầy đủ các xét nghiệm, thủ tục hành chính, chẩn đoán là Viêm ruột thừa cấp giờ thứ 10 và nhanh chóng được đưa lên phòng mổ.

Các kết quả cận lâm sàng tại BVDC 2.3 cho thấy ruột thừa ở vị trí giải phẫu thường gặp, có hình ảnh điển hình trên siêu âm của viêm ruột thừa (hình bia bắn, ngón tay đeo găng, xung quanh có ít dịch và thâm nhiễm mỡ), đường kính lớn nhất của ruột thừa là 16 mm. Tuy nhiên, bệnh nhân có điểm đặc biệt về giải phẫu là tim nằm bên phải. Các bác sĩ gây mê hồi sức BVDC 2.3 phải chuẩn bị kĩ càng các tình huống liên quan để đánh giá cũng như xử lí kịp thời.

Kíp mổ gồm bác sĩ Nguyễn Thành Nam- kíp trưởng, bác sĩ Nguyễn Văn Tú và bác sĩ Ngô Quốc Hoàn. Kíp gây mê bác sĩ Nguyễn Tiến Duy và bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng. Kết quả sau hơn 1 giờ phẫu thuật, phần ruột thừa bị viêm đã được các bác sĩ BVDC 2.3 cắt bỏ thuận lợi, thành công. Tình trạng bệnh nhân sau mổ các chỉ số sinh tồn ổn định.

Kỹ thuật giảm đau sau mổ bằng phương pháp gây tê phong bế thần kinh ổ bụng TAP block (Transversus Abdominis Plane) được áp dụng thành công tại BVDC 2.3 lần thứ hai. Bệnh nhân tuy thể trạng to béo, thành bụng dày nhưng sau khi được áp dụng phương pháp giảm đau mới, bệnh nhân đỡ đau nhiều, hạn chế sử dụng các thuốc giảm đau gây nghiện, hồi phục nhanh chóng.

So với ca phẫu thuật đầu tiên, lần phẫu thuật ruột thừa thứ 2 của BVDC 2.3 có các thuận lợi về cách vận hành, cách chuẩn bị các thủ tục, báo cáo Trưởng y tế phái bộ và chuẩn bị trước mổ. Ngoài ra, bác sĩ Hoàng Xuân Trường tiếp tục có nhận định siêu âm chính xác, xác định đúng vị trí gốc ruột thừa để hỗ trợ cho kíp phẫu thuật lựa chọn đường vào thuận lợi. Ở trường hợp phẫu thuật viêm ruột thừa đầu tiên thành công của BVDC 2.3 trước đó, vị trí mổ cũng cao hơn bình thường nhiều do xác định trước từ siêu âm.

Các Bác sĩ của Bệnh viện Dã chiến 2.3 thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân (trong ảnh Bs Nguyễn Tiến Duy, áo xanh lá cây)

Phần “viêm ruột thừa” được phẫu thuật được lấy ra

Trước đó, ngày 15/5/2021, các bác sĩ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 cũng đã phẫu thuật thành công ca viêm ruột thừa cấp và giảm đau sau mổ cho bệnh nhân bằng phương pháp gây tê phong bế thần kinh vùng bụng TAP block (Transversus Abdominis Plane) dưới hướng dẫn siêu âm tại Bệnh viên dã chiến cấp 2 số 3 của Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Do bệnh lý cấp tính, Nam Sudan đang mùa mưa, việc đi lại bằng đường bộ vô cùng khó khăn, BVDC 2.3 đã nhanh chóng triển khai đón bệnh nhân bằng trực thăng để tiến hành khám và phẫu thuật.

Ngày 24/3/2021, các chiến sĩ áo trắng của Bệnh viện TWQĐ 108, Thiếu tá BS Nguyễn Tiến Duy – Khoa Gây mê hồi sức, Thượng úy CN Điều dưỡng viên Trần Thị Mai Liên nhận nhiệm vụ lên đường tập trung có mặt tại Nam Xu đăng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo khám và điều trị tại Bệnh viện viện dã chiến cấp 2 số 3 của Liên Hợp Quốc. Trong đoàn nhận nhiệm vụ còn có rất nhiều thành viên từ các bệnh viện Quân y của Việt Nam.

Thượng úy Trần Thị Mai Liên – Bệnh viện Dã chiến 2.3 Nam Xu đăng,

An Ngọc – Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108