Thường xuyên phẫu thuật nội soi dây chằng chéo khớp gối trong chấn thương thể thao

Mới đây, khoa Phẫu thuật Khớp, Viện chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành nội soi tái tạo dây chằng chéo trước gối cho hai vận động viên Nguyễn Thị Như Tuyền và Nguyễn Thị Hương, 16 tuổi, Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam.

Trước đó, khi vào nhập viện  02 vận động viên được chẩn đoán sơ bộ là đứt dây chằng chéo trước khớp gối do chấn thương thể thao và được chỉ định phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước gối. Đây là kỹ thuật được thực hiện thường quy tại khoa cho các chấn thương trong thể thao.

Hiện tại, sau phẫu thuật sức khỏe của hai vận động viên nữ đã ổn định, kết hợp với quy trình chăm sóc và tập luyện sau phẫu thuật, 02 vận động viên có thể sẵn sàng chuẩn bị cho các giải đấu tiếp theo của đội tuyển nữ Quốc gia Việt Nam. Được biết, cả 02 vận động viên đá ở vị trí trung vệ.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật khớp khám cho vận động viên Nguyễn Thị Như Tuyền và…

…vận động viên Nguyễn Thị Hương, Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam

Phẫu thuật nội soi (PTNS) tái tạo dây chằng chéo khớp gối là một phẫu thuật tương đối khó, bởi vì người thực hiện phải đảm bảo không làm tổn thương đến các dây chằng chéo khác. Hơn nữa, phải có kỹ thuật cố định vùng mổ thật chắc và phải đặt thật đúng vị trí của dây chằng chéo ban đầu để tái tạo lại.

Cùng với sự phát triển không ngừng của tiến bộ khoa học, khoa Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện TWQĐ 108 là một trong những cơ sở thực hiện PTNS khớp gối đầu tiên trong cả nước từ những năm 1999. Hiện tại, mỗi năm khoa thực hiện khoảng 800 ca PTNS xử trí các tổn thương khớp, trung bình mỗi ngày khoa phẫu thuật từ 8-10 ca bệnh nhân bị đứt dây chằng do chấn thương vận động, đặc biệt là các chấn thương trong thể thao.

Được biết, phẫu thuật nội soi tái táo dây chằng chéo khớp gối là kỹ thuật mới được áp dụng chỉ trong một vài năm trở lại đây tại Việt Nam và được thực hiện thường quy bởi các Bác sĩ  Khoa Phẫu thuật khớp, Viện chấn thương chỉnh hình với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Chấn thương, chỉnh hình. Đây cũng là địa chỉ tin cậy cho các vận động viên chuyên nghiệp thực hiện các phẫu thuật với hy vọng sẽ được tiếp tục chơi thể thao như trước./.

An Ngọc

 

Chia sẻ