Sinh hoạt khoa học: Vai trò của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện tại khoa Gây mê hồi sức, khoa Hồi sức tích cực và các khoa Lâm sàng

09:37 AM 04/10/2019
Ngày 3/10 tại Hội trường 1, Bệnh viện TWĐ 108, các bác sỹ, dược sỹ, đặc biệt mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện đã được lắng nghe một bài báo cáo khoa học của Giáo sư Jérôme Robert - Trưởng khoa Vi sinh vật và Vệ sinh Bệnh viện Pitié-Salpêtrière, Giảng viên trường đại học Sorbonne – Cộng hòa Pháp. Ông là một chuyên gia Vi khuẩn học và Kiểm soát nhiễm khuẩn hàng đầu Châu Âu, thuộc nhóm Trung tâm nghiên cứu thuộc: Trung tâm nghiên cứu CIMI - Pháp (về miễn dịch học và các Bệnh truyền nhiễm), Trường đại học Marie Curie và Pierre Curie Pháp, Viện nghiên cứu y tế Quốc gia – Pháp.

Trong báo cáo, Giáo sư đã khẳng định “Nhiễm khuẩn bệnh viện là một thách thức với ngành Y tế” và đặc biệt nhiễm vi khuẩn đa kháng kháng sinh, NKBV làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian điều trị và đặc biệt là làm tăng chi phí điều trị. Chính vì vậy phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện là một vấn đề cấp thiết cần triển khai thực hiện tốt tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Giáo sư Jérôme Robert cũng chia sẻ về quá trình phát triển Tổ chức Kiểm soát nhiễm khuẩn tại Pháp được thực hiện ở 3 cấp độ: Cấp quốc gia ( Bộ y tế, Viện Quốc gia) – Cấp vùng ( Trung tâm phối hợp ) – Cấp bệnh viện ( các đội/ mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn ). Giáo sư chỉ ra những cách thực hiện: từ việc Kiểm soát nhiễm khuẩn thông qua Bảng kiểm đến việc cơ cấu tổ chức mạng lưới KSNK và giáo sư cũng đặc biệt nhấn mạnh vấn đề “Vệ sinh tay” của các nhân viên y tế trong thực hành khám chữa bệnh là biện pháp đơn giản, hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân tại bệnh viện.

Trung tướng, GS TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cũng bày tỏ sự cảm kích khi bệnh viện TWQĐ 108 được đón tiếp và lắng nghe báo cáo của một chuyên gia hàng đầu Châu Âu về kiểm soát nhiễm khuẩn. GS nhấn mạnh Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện cần được xem như trách nhiệm của tất cả nhân viên y tế và hy vọng rằng qua buổi sinh hoạt khoa học sẽ giúp các nhân viên y tế tại bệnh viện nhận thức tốt hơn về vai trò của kiểm soát nhiễm khuẩn trong tuân thủ thực hành lâm sàng tại bệnh viện. Thời gian tới, bệnh viện sẽ chú trọng đến việc đưa ra các đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện trước tình trạng kháng kháng sinh đang diễn ra ngày một gia tăng như hiện nay.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Việt Nam, Giáo sư Jérôme Robert còn có bài báo cáo cùng với đại diện bệnh viện TWQĐ 108 tại Hội nghị “Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa gây mê hồi sức và hồi cức tích cực trong cở sở khám chữa bệnh” của Bộ Y tế ngày 30/9 vừa qua tại Hà Nội. Các bài báo cáo của giáo sư và của Bệnh viện nhận được lời khen ngợi và thư cảm ơn của Bộ Y tế.

- Giáo sư đã đi thăm quan khoa Gây mê Hồi sức, Hồi sức tích cực, Viện truyền nhiễm, Khoa Vi sinh vật, Khoa Cấp cứu, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn để sơ bộ đánh giá các vấn đề về Kiểm soát nhiễm khuẩn tại BV TWQĐ 108. Giáo sư đánh giá cao cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn và ngoại ngữ của đội ngũ nhân viên bệnh viện, đồng thời đã có hợp tác trên lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn và sẽ mở ra các lĩnh vực khác trong thời gian tới.

- Giáo sư đã lên kế hoạch chương trình đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn theo mô hình của Bệnh viện Pitié-Salpêtrière, để làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện và giảm lan truyền vi khuẩn đa kháng kháng sinh với 3 mục tiêu chinh: Vệ sinh tay, các biện pháp phòng ngừa chuẩn ngăn ngừa lây nhiễm chéo và kiểm soát sử dụng kháng sinh hợp lý

Cuối buổi sinh hoạt khoa học, Giáo sư Jérôme Robert đã có những trao đổi sâu hơn với các bác sỹ của Bệnh viện TWQĐ 108 và khách mời tham dự sinh hoạt khoa học.

BS Kim Phương C12, BS Hoàng Anh A17 và Hoài Quyên – Truyền thông bệnh viện

Đức Khánh, Hoài Quyên