Phối hợp và cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân nam bị thanh sắt xuyên qua gan, màng phổi

Chiều ngày 11/7/2019, kíp bác sỹ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã phối hợp và cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân nam bị thanh sắt xuyên qua gan, màng phổi hai bên tại Bệnh viện Quân y 105.

Bệnh nhân B.V.Q, 42 tuổi, ngã cầu thang do tai nạn lao động. Thanh sắt phi 10 xoắn đã xuyên từ bờ dưới của sườn bên phải ngang qua người, chếch lên phía trên của sườn bên trái. Các bác sỹ của Bệnh viện Quân y 105 đã tiến hành sơ cứu cho bệnh nhân.

Hình ảnh thanh sắt xuyên qua người bệnh nhân B.V.Q

Ngay sau khi tổ chức hội chẩn liên việt, kíp bác sỹ của Bệnh viện TWQĐ 108 gồm: TS. Ngô Vi Hải – Chủ nhiệm khoa Ngoại lồng ngực, TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy đã có mặt tại Bệnh viện Quân y 105 và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Kíp bác sỹ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị và các phương án cho ca phẫu thuật. TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ “Với bệnh nhân bị thanh sắt xuyên qua người, qua gan có thể làm tổn thương các mạch máu lớn. Do vậy, chúng tôi đã kiểm soát các mạch máu lớn trên khu vực của thanh sắt đi qua để khi rút thanh sắt ra, nếu có chảy máu lớn thì sẽ kiểm soát được ngay lập tức.”

Rất may mắn, khi các bác sỹ rút thanh sắt ra, cho thấy thanh sắt đâm xuyên từ thành ngực phải qua góc sườn hoành, xuyên qua gan hạ phân thùy 6 đi lên phía trên của hạ phân thùy 4, đi sát bờ sau của tĩnh mạch chủ dưới rồi xuyên qua cơ hoành khoang màng phổi bên trái ra thành ngực trái. TS. Lê Văn Thành chia sẻ thêm “ Thanh sắt không làm rách tĩnh mạch gan, tĩnh mạch chủ, có đứt một số tĩnh mạch nhỏ, động mạch nhỏ đã được khâu lại.”

TS. Ngô Vi Hải – Chủ nhiệm khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện TWQĐ 108 cũng cho biết thêm “ Chúng tôi đã tiến hành mở ngực bên trái để kiểm tra và may mắn, không thấy tổn thương tim, nhu mô phổi. Sau đó, chúng tôi đã đặt dẫn lưu khoang màng phổi hai bên cho bệnh nhân.”

Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ. Sau phẫu thuật 1 ngày, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Sức khỏe bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật 1 ngày

Đại tá BSCKII Trần Văn Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 105 gửi lời cảm ơn đến các bác sỹ Bệnh viện TWQĐ 108 đã phối hợp cấp cứu bệnh nhân kịp thời. Sự phối hợp, hỗ trợ của Bệnh viện TWQĐ 108 và Bệnh viện Quân y 105 sẽ nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh.

Thực hiện: Lan Hương – Truyền thông BV.

Chia sẻ