Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ 25kg từ bụng nam thanh niên

Nam thanh niên 26 tuổi sống chung với khối u lớn suốt 6 năm tưởng chừng không thể vượt qua. Sau khi được các y bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 cứu chữa, bệnh nhân đang dần hồi phục.

Ngày 5/3, các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị Liposarcoma tái phát.

Hình ảnh bụng bệnh nhân Đ. trước phẫu thuật

Bệnh nhân T.X.Đ sinh năm 1993, quê ở Vĩnh Thành, Yên Thành, Nghệ An được chẩn đoán mắc Liposarcoma tái phái đã được mổ cách đây 6 năm. Tuy nhiên, một năm trở lại đây khi khối u tái phát, bệnh nhân không đến bệnh viện mà chỉ dùng thuốc nam để chữa bệnh. Do đó, mới đây 3 tháng, anh Đ gặp phải những triệu chứng lạ như: ăn uống kém, sút cân, phù chân dẫn đến đi lại khó khăn, bụng chướng to, sức khỏe suy kiệt.

Khối u nặng 25kg được lấy ra từ bụng nam thanh niên

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện TWQĐ 108 ngày 25/2, sau đó đã được các y bác sĩ của Bệnh viện thăm khám, ước tính khối lượng khối u lên tới 25kg. Ca phẫu thuật diễn ra trong suốt 12 tiếng đồng hồ do kíp bác sĩ: TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật Gan, Mật, Tụy; ThS. Hồ Văn Linh và ThS. Đào Đức Dũng thực hiện. Ca phẫu thuật rất thành công, hiện tại bệnh nhân đang được chăm sóc tại phòng hậu phẫu – Khoa phẫu thuật Gan, Mật, Tụy và dự kiến sẽ được xuất viện sau 10 ngày phẫu thuật.

Theo các bác sĩ Khoa phẫu thuật Gan, Mật, Tụy, khối u Liposarcoma phát triển từ tế bào mỡ trong cơ thể thường gặp ở ổ bụng hoặc tứ chi. Do đó, người dân nên đi khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đặc biệt không tự ý sử dụng thuốc (đông y, tây y) để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn.

Bệnh nhân Đ. Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 phẫu thuật lấy khối u

 

Tin, ảnh: Mai Hằng - Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108,

TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật Gan, Mật, Tụy

Chia sẻ