Nội soi phế quản siêu âm - cách tiếp cận hiệu quả cho u phổi ngoại vi và hạch rốn phổi, trung thất

05:50 PM 21/05/2019

Nội soi phế quản siêu âm (Endobroncho Ultrasound - EBUS) là kỹ thuật nội soi phế quản được kết hợp thêm phượng tiện siêu âm để quan sát, đánh giá các tổn thương cạnh phế quản như khối u cạnh phế quản, hạch rốn phổi, trung thất hoặc các tổn thương phổi ngoại vi – nơi mà nội soi thông thường khó có thể tiếp được. Nội soi phế quản siêu âm có 2 dạng đầu dò là đầu dò xuyên tâm (Radial probe EBUS (RP-EBUS)) dành cho các tổn thương phổi ở ngoại vi và đầu dò lồi (Comvex probe EBUS (CP-EBUS)) dành cho hạch rốn phổi, trung thất hoặc khối u cạnh phế quản.

Hình ảnh khối u phổi được quan sát bằng nội soi RP-EBUS, a: phế quản đi vào trong lòng khối u, b: phế quản đi cạnh khối u, c: không quan sát được khối u

Hình: Hạch trung thất được quan sát thất trên CP-EBUS, a: hạch, b: mạch máu trên phổ Doppler, c: kim sinh thiết nằm trong hạch.

Hiện nay, nội soi phế quản siêu âm đã được triển khai nhiều nước và được đưa vào Hướng dẫn của các Hiệp hội về Hô hấp, Ung thư trên Thế Giới, cho thấy đạt hiệu quả cũng như độ an toàn cao. Ở Việt Nam, kỹ thuật này cũng bắt đầu được thực hiện tại một số Bệnh viện lớn.

Thời gian qua, Khoa Nội Hô hấp (A5) – Bệnh viện TWQĐ 108 kết hợp với bác sĩ Masao Hashimoto của Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM) – Nhật Bản đã thực hiện kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm cho bệnh nhân. Trong hai ngày 17 và 18/5/2019, có 7 bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ung thư phổi của Khoa A5 đã được tiến hành nội soi phế quản siêu âm để sinh thiết lấy bệnh phẩm đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn.

Bác sĩ Masao Hashimoto của Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM) – Nhật Bản tham gia hỗ trợ thực hiện kỹ thuật

Đặc biệt là khác với trước đây, lần này các bác sĩ Khoa A5 đã trực tiếp thực hiện các kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm, kể cả sinh thiết phổi xuyên thành phế quản (EBUS-TBLB) với u phổi ngoại vi và chọc hút xuyên thành phế quản (EBUS-TBNA) cho hạch rốn phổi, trung thất.

Bác sĩ Khoa A5 trực tiếp thực hiện các kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm

Điều này cho thấy, các bác sĩ Nội Hô hấp của Bệnh viện TWQĐ 108 hoàn toàn có thể triển khai và thực hiện tốt kỹ thuật này để phục vụ công tác chẩn đoán với số lượng bệnh nhân ung thư phổi ngày càng gia tăng như hiện nay.

BS. Nguyễn Văn Luận

Khoa Nội hô hấp – Bệnh viện TWQĐ 108