02:07 PM 18/11/2019

Tên đề tài luận án:  Nghiên cứu tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori ở bệnh nhân mày đay mạn và hiệu quả điều trị bằng phác đồ ba thuốc diệt vi khuẩn

Chuyên ngành: Da liễu

Mã số:    62720152

Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Thị Liên

Họ và tên Người hướng dẫn:

PGS.TS Phạm Văn Linh

PGS.TS Nguyễn Tiến Thịnh

Cơ sở đào tạo: Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108

Tóm tắt những đóng góp mới của luận án:

Mày đay là phản ứng mao mạch của da gây nên phù khu trú ở trung bì cấp hay mạn tính. Mày đay mạn là bệnh phổ biến, có cơ chế sinh bệnh phức tạp. Bệnh gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, dễ nhận biết nhưng rất khó tìm được nguyên  nhân chính xác do vậy điều trị mày đay mạn còn nhiều khó khăn.

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori ) là một vi khuẩn Gram âm có tỷ lệ nhiễm cao ở người. Từ nhiều năm nay, nhiễm H. pylori đã được khẳng định là có liên quan chặt chẽ với bệnh viêm, loét dạ dày tá tràng. Gần đây, trên thế giới có nhiều nghiên cứu nhận thấy vi khuẩn H. pyloricó vai trò trong sinh bệnh học của mày đay mạn; có mối liên quan giữa tình trạng nhiễm H.pylori với lâm sàng của mày đay mạn; đồng thời điều trị diệt vi khuẩn này cũng được báo cáo đi cùng với sự thuyên giảm tình trạng bệnh. Đây là hiểu biết mới, chưa có nhiều nghiên cứu ở Việt Nam, vì thế kết quả của đề tài có ý nghĩa thời sự khoa học và có đóng góp mới cho ngành Da liễu.

Kết quả điều trị mày đay mạn có nhiễm H. pylori bằng kết hợp phác đồ 3 thuốc diệt vi khuẩn với thuốc kháng histamine H1 đơn thuần cho thấy nhóm MĐM/H. pylori+ đáp ứng điều trị diệt vi khuẩn có hiệu quả điều trị mày đay mạn tốt hơn và tỷ lệ kiểm soát tốt bệnh sau 3 tháng cao hơn so với nhóm MĐM/H.pylori+không đáp ứng và nhóm MĐM/H.pylori-. Kết quả này của nghiên cứu có đóng góp mới cho chuyên ngành và cho công tác quản lý, điều trị bệnh mày đay mạn ở Việt Nam hiện nay.

THE NEW MAIN SCIENTIFIC CONTRIBUTION OF THE THESIS

Name of thesis:Research on the prevalence of  Helicobacter pylori infection in patients with chronic urticaria and the effectiveness with bacterialeradication by triple therapy

Speciality: Dermatology

Code: 62720152

PhD Student: Nguyen Thi Lien

Supervisors:

Ass. Prof. Pham Van Linh MD, PhD.

Ass. Prof. Nguyen Tien Thinh MD, PhD.

Educationnal foundation: 108 Institute of Clinical Medical and Pharmaceutical Sciences.

Summary of new main scinetific contribution of the thesis:

Urticaria is a capillary reaction of the skin that causes acute or chronicedema  in the epidermis. Chronic urticaria (CU) is a common disease with complex pathogenesis. The disease has many endogenous and exogenous causes and triggers, is easily identifiable, clinically, but difficult to find the exact cause or to proposean etiologically based treatment.

Helicobacter pylori (H. pylori) is a frequent gastrointestinal infectious agent,  having worldwide distribution.Recent studies suggest a possible association between H. pylori infection and chronic urticaria. In fact, in some investigation CU patients showed regression of cutaneous signs and symptoms after H. pylori eradication treatment. Until now, there have not many studies likeling chronic urticaria with H.pyloriin Vietnam. This is the scientific significance that make the thesis results have a new contribution to the Dermatologycal speciality

Treatment results ofH.pyloriinfectedchronic urticaria by combining three – antimicrobial agent regimen with H1 receptor antagonist showed highereffectivenessin the  CU/H.pylori + eradicated group  with high rate of well-controlled disease after 3 months comparing to thoseof CU/H.pylori+Un-eradicated group and CU/H.pylorinegative group. These findings create paths for futur studies contributing to the more  national management and treatment of chronic urticaria in Vietnam.