02:46 PM 05/10/2020

Tên đề tài luận án: Nghiên cứu sự thay đổi nồng độ cytokin huyết tương trong lọc máu liên tục bằng màng lọc oxiris ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn.

Chuyên ngành: Gây mê hồi sức

Mã số: 62.72.01.22

Họ và tên nghiên cứu sinh: Phạm Quốc Dũng

Họ và tên Người hướng dẫn:

1. TS Đỗ Quốc Huy

2. PGS.TS Lê Thị Việt Hoa

Cơ sở đào tạo: Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108

Tóm tắt những đóng góp mới của luận án:

Luận án có nội dung nghiên cứu có tính khoa học, cập nhật và thực tiễn. Phương pháp nghiên cứu logic phù hợp nội dung. Các kết quả đầy đủ, đáng tin cậy. Luận án có đóng góp mới cho chuyên ngành gây mê hồi sức như sau:

- Đưa ra được tỉ lệ tử vong của bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn là 51,6%.

- Khẳng định lọc máu hấp phụ với màng lọc oXiris có hiệu quả đào thải các cytokin (TNF-α, IL-1b, IL-6, IL-8, IL-10); Cải thiện chỉ số huyết động (tần số tim, huyết áp động mạch trung bình và chỉ số thuốc vận mạch); Cải thiện điểm SOFA; cải thiện các thông số về khí máu động mạch, PCT máu, lactat máu; Nồng độ IL-1b (điểm cắt 3,2 ng/ml) và IL-6 (điểm cắt 89,2 ng/ml) ở thời điểm 48 giờ lọc máu liên tục có giá trị tiên lượng tử vong khá với AUC lần lượt là 0,783 (p=0,007) và 0,762 (p=0,013).

- Đưa ra một lựa chọn điều trị hiệu quả cho các bác sĩ hồi sức cấp cứu trong điều trị bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn.

THE NEW MAIN SCIENTIFIC CONTRIBUTION OF THE THESIS

Name of thesis: Study on the changes of plasma cytokine concentration in continuous hemofiltration with the membrane adsorbing oxiris filter in septic shock patients.

Speciality: Anesthesia and Critical Care

Code: 62.72.01.22

Name of graduate student: Pham Quoc Dung

Name of supervisor:

1. M.D., PhD. Đo Quoc Huy

2. Ass. Prof. PhD. Le Thi Viet Hoa

Educationnal foundation: 108 Institute of Clinical Medical and Pharmaceutical Sciences.

Summary of new main scinetific contribution of the thesis:

The thesis has scientific, updated and practical content. Logical research method is content appropriate. Full and reliable results. The thesis has made new main contributions to the specialty of anesthesia and critical care as follows:

- Given that the mortality rate of patients with septic shock is 51.6%

- Confirmed that the continuous hemofiltration with the membrane adsorbing oxiris filter effectively eliminated cytokines (TNF-α, IL-1b, IL-6, IL-8, IL-10); Improved hemodynamic parameters (heart rate, mean arterial blood pressure and vasopressor-inotrope score); Improve SOFA score; Improve parameters of arterial blood gas, blood procalcitonin, blood lactate; At 48 hours of continuous hemofiltration using oXiris filter, the IL-1b (cut-off point 3.2 ng/ml) and IL-6 (cut-off point 89.2 ng/ml) have good value in fatal prognosis with AUC of 0.783 (p = 0.007) and 0.762 (p = 0.013), respectively.

- Offers an effective treatment option for emergency care and resuscitation practitioners in treating patients with septic shock.