03:29 PM 19/06/2019

Tên đề tài luận án: Nghiên cứu sự biến đổi và vai trò tiên lượng của sức căng dọc thất trái đo bằng siêu âm đánh dấu mô cơ tim ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn

Chuyên ngành: Gây mê hồi sức

Mã số:  62720122

Họ và tên nghiên cứu sinh: Phạm Đăng Hải

Họ và tên Người hướng dẫn:

1. PGS.TS. Lê Thị Việt Hoa

2. PGS.TS. Phạm Nguyên Sơn

Cơ sở đào tạo: Viện nghiên cứu khoa học Y dược lâm sàng 108

Tóm tắt những đóng góp mới của luận:

- Luận án là công trình khoa học đầu tiên tại Việt Nam báo cáo về vai trò của siêu âm đánh dấu mô cơ tim ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn. Kết quả nghiên cứu cho thấy siêu âm đánh dấu mô cơ tim thông qua chỉ số sức căng dọc thất trái toàn bộ (GLS) có thể phát hiện sớm rối loạn chức năng tâm thu thất trái ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn so với siêu âm tim thường quy.

- Chỉ số GLS có giá trị trong tiên lượng mức độ nặng ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn thông qua mối tương quan với các thang điểm độ nặng (thang điểm APACHE II, SOFA và SAPS 2), dấu ấn sinh học (nồng độ NT-proBNP, hs-Troponin T, Lactat huyết tương) và số lượng cơ quan bị rối loạn chức năng.

- Chỉ số GLS có giá trị trong tiên lượng tử vong ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn:

+ GLS ở nhóm tử vong tại bệnh viện giảm hơn so với nhóm sống (p < 0,01).

+ GLS có giá trị tiên lượng tử vong khá với diện tích dưới đường cong ROC 0,76 (p < 0,001), điểm cắt -14,2% có độ nhạy (66,7%) và độ đặc hiệu (84,3%).

+ Chỉ số GLS là yếu tố độc lập tiên lượng tử vong ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn.

THE NEW MAIN SCIENTIFIC CONTRIBUTION OF THE THESIS

Name of thesis: Study on the changes and prognostic value of left ventricular longitudinal strain by speckle tracking echocardiography in septic shock patients

Speciality: Anesthesiology and critical care

Code: 62720122

Full name:   Pham Dang Hai

Full name of supervisor:

1.  Assoc. Prof. PhD. Le Thi Viet Hoa

2.  Assoc. Prof. PhD. Pham Nguyen Son

Educationnal foundation:  108 Institute of Clinical Medical and Pharmaceutical Sciences

Summary of new main scientific contribution of the thesis

- This thesis is the first scientific report on the value of speckle tracking echocardiography (STE) in Vietnamese septic shock patients. Speckle tracking echocardiography can detect significantly left ventricular impairment in patients with septic shock, which was not otherwise detectable by conventional echocardiography.

- GLS is valuable in prognosis of severity in patients with septic shock through correlation with some scores (APACHE II, SOFA, SAPS 2), biomarker (NT-proBNP, hs-Troponin T, Lactat) and number of dysfunctional organ.

- GLS has a predictive valuable for mortality in patients with septic shock:

+ Global longitudinal strain in nonsurvivors was significant less negative than those of the survivors.

+ GLS has the prognostic value of mortality in septic shock patients with AUC 0.76 (p < 0.001), at cut-off value -14.2%, sensitivity 66.7% and specificity 84.3%.

+ Less negative GLS were independent predictors of hospital mortality