01:55 PM 07/01/2019

Tên đề tài luận án: Nghiên cứu một số yếu tố nguy cơ và tiên lượng ở người bệnh cao tuổi bị đột quỵ thiếu máu não cục bộ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Chuyên ngành: Thần kinh

Mã số: 62720147

Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Tiến Đoàn

Họ và tên Người hướng dẫn:

1. GS.TS. Nguyễn Văn Thông

2. TS. Nguyễn Huy Ngọc

Cơ sở đào tạo: Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108

Tóm tắt những đóng góp mới của luận án:

1. Ý nghĩa thực tiễn

Phân tích  thêm những yếu tố khác chưa thực sự là yếu tố nguy cơ nhưng có thể ảnh hưởng tới đột quỵ thiếu máu cục bộ não và tiên lượng đặc biệt là ở người cao tuổi và rất cao tuổi

2. Một số luận điểm rút ra từ kết quả nghiên cứu

- Rung nhĩ; phải hỗ trợ sinh hoạt hàng ngày ở nhóm bệnh nhân trên 75 tuổi khi nhập viện là hai yếu tố làm đột quỵ diễn biến nặng và tử vong.

- Thở máy và viêm phổi ở nhóm bệnh nhân trên 75 tuổi là yếu tố dự báo diễn biến bệnh nặng và tử vong.

- Tỷ lệ tử vong, tỷ lệ tái phát và tình trạng bệnh không ổn định ở nhóm bệnh nhân trên 75 tuổi sau 6 tháng ra viện cao hơn có ý nghĩa so với nhóm bệnh nhân từ 75 tuổi trở xuống.

------

Name of thesis: Study on some risk factors and prognosis in elderly patients with partial ischemic stroke at Phu Tho Provincial General Hospital

Speciality: Neurology

Code: 62720147

Name of graduate student: Nguyen Tien Doan

Name of supervisor:

1. Prof. Dr. Nguyen Van Thong

2. Dr. Nguyen Huy Ngoc

Educationnal foundation: 108 Institute of Clinical Medical and Pharmaceutical Sciences.

Summary of new main scinetific contribution of the thesis:

Atrial fibrillation in patients aged over 75, daily activities assistance in patients aged 75 years or younger on admission are two factors that cause severe stroke and death.

Medical ventilator and pneumonia in patients over 75 is a predictor of severe disease and death.

Mortality rates, recurrent rate and unstable condition in patients over 75 within 6 months after discharge are significantly higher than those of patients aged 75 or younger.