09:00 AM 17/04/2020

Tên đề tài luận án:  Nghiên cứu hình ảnh 18F-FDG-PET/CT ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sau phẫu thuật có Thyroglobulin huyết thanh cao và xạ hình 131I âm tính.

Chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh

Mã số: 62720166

Họ và tên nghiên cứu sinh: Bùi Quang Biểu

Họ và tên Người hướng dẫn:

1. PGS.TS. Lê Ngọc Hà

2. PGS.TS. Lâm Khánh

Cơ sở đào tạo: Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108

Tóm tắt những đóng góp mới của luận án:

Xác định được giá trị chẩn đoán của 18F-FDG PET/CT trong phát hiện tái phát, di căn ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sau phẫu thuật có thyroglobulin huyết thanh cao, xạ hình toàn thân với 131I âm tính: độ nhạy 92,9%, độ đặc hiệu 75%, độ chính xác 89%.

Chứng minh được giá trị của quy trình chụp PET/CT chuyên biệt đầu-cổ giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán cho PET/CT toàn thân trong chẩn đoán tái phát, di căn ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sau phẫu thuật có thyroglobulin huyết thanh cao, xạ hình toàn thân với 131I âm tính.

SUVmax 5,6 được xác định là ngưỡng tối ưu trong phân tích kết quả 18F-FDG PET/CT chẩn đoán tổn thương tái phát, di căn ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa đã phẫu thuật có thyroglobulin huyết thanh cao, xạ hình toàn thân với 131I âm tính.

THE NEW MAIN SCIENTIFIC CONTRIBUTION OF THE THESIS

Name of thesis:  To study the 18F-FDG-PET/CT imaging characteristics of postsurgical differentiated thyroid cancer patients elevated serum thyroglobulin and negative131I whole body scan.

Speciality: Diagnostic Imaging

Code: 62720166

Name of graduate student: Bùi Quang Biểu

Name of supervisor:

1.Le Ngoc Ha, Associate Professor. PhD.

2.Lam Khanh, Associate Professor. PhD.

Educational foundation: 108 Institute of Clinical Medical and Pharmaceutical Sciences

Summary of new main scinetific contribution of the thesis:

Diagnostic values of 18F-FDG PET/CT in detection of recurrence, metastasis in postsurgical differentiated thyroid cancer patients with elevated serum thyroglobulin and131I whole body scan were determined:sensitivity 92.9%, specificity 75%, accuracy 89%.

Head and neck dedicated PET/CT scan protocol was shown to enhance diagnostic quality of whole body PET/CT in identificationof recurrence, metastasis in postsurgical differentiated thyroid cancer patients with elevated serum thyroglobulin and131I whole body scan.

SUVmax 5.6 wasdetermined as optimal threshold in18F-FDG PET/CTintepretationfordiagnosis of recurrent, metastasis in postsurgical differentiated thyroid cancer patients with elevated serum thyroglobulin and131I whole body scan.