08:05 AM 07/03/2019

Tên đề tài: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, tổn thương cơ quan đích và tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát có rối loạn glucose máu lúc đói

Chuyên ngành: Nội tim mạch

Mã số: 62720141

Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Thị Hồng Vân

Họ và tên người hướng dẫn:

1. TS. Viên Văn Đoan

2. PGS.TS. Nguyễn Văn Quýnh

Cơ sở đào tạo: Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108

Những kết quả mới đạt được:

* Tổn thương một số cơ quan đích, NPDNG, tình trạng kháng insulin:

- Tỷ lệ tổn thương đáy mắt ở nhóm bệnh cao hơn nhóm chứng THA

- Thận: Tỷ lệ MAU (+) nhóm bệnh 22,5% cao hơn nhóm chứng THA 9%

- Tỷ lệ DNGBT là 49,1%, RLDNG: 30,7% và ĐTĐ chiếm tỷ lệ 20,2%.

- Tỷ lệ kháng insulin tính theo chỉ số HOMA - IR ở nhóm bệnh 63,3%, cao nhất ở phân nhóm ĐTĐ và thấp nhất ở phân nhóm DNGBT (p<0,05).

- Tỷ lệ kháng insulin tính theo chỉ số QUICKI ở nhóm bệnh 62,4%, thấp nhất ở phân nhóm ĐTĐ và cao nhất ở phân nhóm DNGBT (p<0,05).

* Mối liên quan giữa kháng insulin với tổn thương một số cơ quan đích ở BN THA có rối loạn glucose lúc đói:

- Nguy cơ tăng LVMI ở nhóm có kháng insulin tính theo chỉ số HOMA-IR và QUICKI tăng 2,717 và 2,623 lần so với nhóm không kháng insulin.

- Nguy cơ MAU (+) ở nhóm có kháng insulin tính theo chỉ số HOMA-IR hoặc QUICKI tăng 2,307 và 2,389 lần so với nhóm không kháng insulin. Tỷ lệ bệnh nhân MAU (+) ở bệnh nhân ở phân nhóm ĐTĐ cao gấp 5,038 lần so với phân nhóm dung nạp glucose bình thường.

- Nguy cơ tổn thương xuất huyết, xuất tiết ở bệnh nhân có kháng insulin tính theo chỉ số HOMA-IR hoặc QUICKI gấp 4,057 và 4,232 lần so với những người không có kháng insulin.

* Kiến nghị:

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống cần được chỉ định bắt buộc đối với những trường hợp rối loạn glucose máu lúc đói mục đích phát hiện những trường hợp bị bệnh đái tháo đường nhằm điều trị sớm, dự phòng tích cực, làm chậm hoặc ngăn cản tiến triển các tổn thương cơ quan đích.

-------

Name of thesis: Researching clinical features, some target organ lesions and target insulin resistance in new hypertensive patients with impaired fasting glucose

Speciality: Cardiology

Code: 62720141

Name of graduate student: Nguyen Thi Hong Van

Name of supervisor:

1. Dr. Vien Van Doan

2. Assoc.Prof.Dr. Nguyen Van Quynh

Educationnal foundation: 108 Institute of Clinical Medical and Pharmaceutical Sciences.

Summary of new main scinetific contribution of the thesis:

* Some target organ lesions, glucose tolerance test, Insulin resistance:

- The rate of eyeground injury in disease group is higher than that in hypertensive group

- Kidney: The rate of MAU (+) in disease group is 22,5%, higher than that in hypertensive group of 9%

- The rate of normal glucose tolerance is 49.1%, of impaired glucose tolerance is 30.7% and of diabetes is 20.2%.

- The rate of HOMA-IR insulin resistance in disease group is 63.3%, the highest in the diabetic subgroup and lowest in normal glucose tolerance subgroup (p <0.05).

- The rate of QUICKI insulin resistance in disease group is 62,4%, the highest in the diabetic subgroup and lowest in normal glucose tolerance subgroup (p <0.05)

* Relationship between insulin resistance and some target organ lesions in new hypertensive patients with impaired fasting glucose:

- The risk increased LVMI in those with HOMA - IR insulin resistance increased 2,717 times and 2.623 times compared to the non-insulin resistance group.

- The risk of MAU (+) in the group of HOMA - IR or QUICKI insulin resistance increased 2,307 times and 2,389 times higher compared to no insulin resistance compared to no insulin resistance group. The rate of MAU (+) in patients in the diabetic subgroup is 5.038 times higher than that in the normal glucose tolerance subgroup.

- The risk of haemorrhagic injury, discharge in patients with HOMA - IR or QUICKI insulin resistance is 4,057 times and 4,232  higher than those without insulin resistance.

* Recommendations:

Oral glucose tolerance test should be mandatory in cases of impaired fasting glucose, in order to detect cases of diabetes for early treatment, positive prevention, delay or prevent development of target organ lesions.