07:52 AM 14/05/2020

Tên đề tài luận án: ”Nghiên cứu chẩn đoán và điều trị chấn thương gan tại một số bệnh viện tỉnh miền núi phía Bắc”.

Chuyên ngành: Ngoại tiêu hóa

Mã số: 62720125

Họ và tên nghiên cứu sinh: PHẠM TIẾN BIÊN

Họ và tên người hướng dẫn: GS.TS. Trịnh Hồng Sơn

Cơ sở đào tạo: Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108

Tóm tắt những đóng góp mới của luận án:

Nghiên cứu được tiến hành trên 124 bệnh nhân (BN) được chẩn đoán là chấn thương gan, điều trị tại 11 bệnh viện đa khoa tỉnh miền núi phía Bắc trong thời gian từ tháng 11 năm 2009 đến hết tháng 5 năm 2013.

- Về chẩn đoán chấn thương gan: 60,5% BN có huyết động ổn định khi vào viện. 96,8% BN được siêu âm ổ bụng, 85% phát hiện tổn thương gan. 40,3% BN được chụp cắt lớp vi tính. BN được chụp cắt lớp vi tính có tỷ lệ điều trị bảo tồn cao hơn so với nhóm không được chụp (69,4% so với 11,3%). Độ chính xác của cắt lớp vi tính phát hiện dịch ổ bụng là 93,33%, phát hiện tổn thương gan là 100%.

- Về kết quả điều trị: 50% BN được chỉ định điều trị bảo tồn và 50% được mổ cấp cứu ngay. 74,2% được điều trị bảo tồn không mổ thành công. 25,8% thất bại. Nguyên nhân phải chuyển mổ ở nhóm điều trị bảo tồn thất bại chủ yếu là do bụng chướng tăng, đau nhiều, chiếm 43,75%. Trong mổ ghi nhận vỡ gan độ IV (47,43%). Xử lý khâu gan chiếm 92,3%. Tỷ lệ biến chứng liên quan đến phẫu thuật là 24,4%. Có 4 BN tử vong khi điều trị (3,23%) đều ở nhóm phẫu thuật.

- Đánh giá kết quả sớm: Nhóm điều trị bảo tồn 74,2% đạt kết quả tốt

Nhóm phẫu thuật: Tốt 67,9%, trung bình 26,9% và kém 5,2%

Những đóng góp trên có tính thiết thực, góp phần nêu ra thực trạng, qua đó nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị chấn thương gan tại các Bệnh viện đa khoa tỉnh miền núi phía Bắc.

THE NEW MAIN SCIENTIFIC CONTRIBUTION OF THE THESIS

Name of thesis          : Diagnosis and treatment liver trauma at the northern mountainous hospitals

Speciality                   : Gastroenterology surgery

Code                           : 62720125

Name of graduate student: PHAM TIEN BIEN

Name of supervisor:  Professor Trinh Hong Son

Educational foundation: 108 Institute of Clinical Medical and Pharmaceutical Sciences.

Summary of new main scientific contribution of the thesis:

The study was conducted on 124 patients diagnosed liver trauma, treated at 11 Northern mountainous hospitals from November 2009 to the end of May 2013.

- Liver trauma diagnosis: 60.5% patients had stable hemodynamics when hospitalized. 96.8% patients had abdominal ultrasound, 85% were found liver damage. 40.3% patients had CT scan. Patients had CT scan had a higher rate of non-operative treatment than the group without the scan (69.4% versus 11.3%). The accuracy of CT scan detecting abdominal fluid is 93.33%, liver damage is 100%

- Treatment results: 50% patients were given non-operative treatment and 50% were given emergency surgery. 74.2% were successfully non-operative treatment; 25.8% failed. The reason for undergoing surgery in the non-operative treatment group was mainly due to increased abdominal distension, pain level, accounting for 43.75%. During surgery, grade IV liver trauma was observed (47.43%). Liver suturing methods was accounted for 92.3%. The rate of complications related to surgery is 24.4%. 4 patients who died during treatment (3.23%) were all belong to the surgical group.

- Evaluating early results: The non-operative treatment group have 74.2% patients achieved good results

Surgical group: Good 67.9%, medium 26.9% and poor 5.2%

These contributions are realistic and contribute to raising the status quo, thereby improving the efficiency of liver trauma diagnosis and treatment at Northern Mountainous Hospitals.