Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Quốc phòng

09:29 AM 27/01/2014
Ngày 25 tháng 1 năm 2014 tại Bệnh viện TWQĐ 108, Hội đồng nghiệm thu Bộ Quốc phòng do GS.TS Nguyễn Đình Bảng, Nguyên Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vacxin và sinh phẩm – Bộ Y tế làm Chủ tịch Hội đồng cùng các Chuyên gia đầu ngành của Quân Đội về phẫu thuật Bụng, hồi sức và chống nhiễm khuẩn đã tổ chức họp đánh giá, nghiệm thu kết quả, triển khai đề tài nghiên cứu khoa học “Ứng dụng kỹ thuật Sinh học phân tử đánh giá hiểu quả qui trình kiểm soát nhiễm khuẩn vết mổ trong phẫu thuật bụng sạch và sạch nhiễm” do đồng chí Trung tướng PGS.TS Trần Duy Anh làm Chủ nhiệm.

Sau khi nghe báo cáo kết quả nghiên cứu, các Chuyên gia thống nhất đánh giá đây là đề tài mang ý nghĩa khoa học, ý nghĩa thực tiễn và có tính thời sự cao. Lần đầu tiên ở nước ta sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử để xác định các mầm bệnh trong phẫu thuật bụng. Việc xây dựng qui trình kiểm soát nhiễm khuẩn vết mổ trong phẫu thuật bụng – đây là đóng góp mới, có tính đột phá trong nghiên cứu giúp giải quyết vấn đề man giải, cấp bách hiện nay về tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện của Ngành Y tế nói chung và Quân y nói riêng. Sau khi triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện TWQĐ 108 cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ trong phẫu thuật bụng sạch và sạch nhiễm giảm từ 6,2 - 7% xuống còn 1,9-2,2%. Ngày nằm điều trị trung bình, chi phí cho từng ca phẫu thuật giảm xuống đáng kể.

Kết quả nghiên cứu được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao. Điểm trung bình 32,75/40, đạt loại khá.

Một số hình ảnh buổi nghiệm thu:

Đại diện Nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả tại buổi nghiệm thu

Thành viên Hội đồng nghiệm thu phát biểu ý kiến

Chủ nhiệm đề tài Trung tướng PGS. TS Trần Duy Anh phát biểu

Phòng KHQS