Liên tục trau dồi và nâng cao chuyên môn phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ não

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba sau bệnh tim và ung thư nhưng là nguyên nhân hàng đầu tàn phế trong các bệnh thần kinh. Nhiều bệnh nhân đột quỵ sống sót hồi phục chức năng hoàn toàn sau đột quỵ, tuy nhiên 25% để lại tàn tật ít và 40% tàn tật từ trung bình đến nặng.

Tỉ lệ bệnh nhân bị đột quỵ đang ngày càng tăng và xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, tỉ lệ tử vong của bệnh nhân đột quỵ đang giảm do sự phát triển của khoa học kỹ thuật và thời gian can thiệp điều trị cho bệnh nhân được rút ngắn. Hơn 75% bệnh nhân sống sót trong năm đầu sau đột quỵ đầu tiên, và hơn một nửa sống sót sau 5 năm. Điều này đồng nghĩa với việc số người chịu di chứng khiếm khuyết sau đột quỵ tăng, bao gồm khiếm khuyết vận động, cảm giác, ngôn ngữ, tri giác nhận thức, trí nhớ…Để có thể giúp bệnh nhân sau đột quỵ có cơ hội phục hồi tối đa và toàn diện đòi hỏi những nhân viên y tế làm việc trong ngành phục hồi chức năng không ngừng cập nhật kiến thức, tích lũy kinh nghiệm.

Ngày 21/05/2020, Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng đã tổ chức buổi huấn luyện nội bộ cho các đồng chí bác sĩ, kỹ thuật viên của Khoa về quy trình lượng giá, đặt mục tiêu, và các kỹ thuật can thiệp phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ não. Buổi học còn thu hút sự quan tâm của các học viên đang theo học tại Khoa cùng tham dự. PGS.TS Nguyễn Trọng Lưu - chủ nhiệm Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, giảng viên lớp học đã truyền đạt một cách ngắn gọn, súc tích những kiến thức cơ bản về quy trình phục hồi chức năng đồng thời cập nhất những kiến thức mới về quá trình điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ não trong từng giai đoạn. Đây cũng là buổi huấn luyện mở đầu cho một chủ đề lớn trong chương trình huấn luyện nội bộ để trau dồi và nâng cao kỹ năng chuyên môn của Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng trong năm 2020.

Quang cảnh lớp học

Thực hiện: Hồng Thúy, Việt Hùng

Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, Bệnh viện TWQĐ 108.

 

Chia sẻ