Lấy sỏi san hô phân nhánh phức tạp trong toàn bộ thận của nữ bệnh nhân

Ngày 4/1, các bác sỹ Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy hết sỏi san hô phân nhánh phức tạp trong một lần cho nữ bệnh nhân L.T.H., 37 tuổi, quê ở Nam Định

Bệnh nhân H. chia sẻ “Tôi bị sỏi thận nhiều năm nay nhưng không có triệu chứng đau rõ ràng. Cách đây 4 tháng, tôi gặp tai nạn lao độ ng. Khi đó, tôi có nhập viện để mổ ở ngón tay. Đồng thời khi đó, tôi đi kiểm tra sức khỏe thấy sỏi thận ngày càng to lên.”

Bệnh nhân H. nhập viện với các triệu chứng đau tức thắt lưng bên phải. Qua thăm khám và kết quả phim chụp, các bác sỹ chẩn đoán có sỏi san hô hoàn toàn thận phải gây giãn thận phải độ 2 với kích thước lớn 6x4cm.

Sỏi san hô phân nhánh phức tạp với kích thước 6x4cm

Phim chụp sau khi phẫu thuật

Các bác sỹ cho biết: sỏi san hô phân nhánh phức tạp sẽ gây tổn thương và hỏng thận theo thời gian. Đổi với sỏi nhỏ, đơn giản, các bác sỹ thực hiện kỹ thuật tán sỏi qua da bằng một đường hầm. Nhưng với trường hợp phức tạp như này, các bác sỹ phải tiến hành phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da bằng ba đường hầm để tiếp cận được hết các nhóm đài thận. Từ đó, các bác sỹ sẽ lấy được hết sỏi. Đặc biệt, các bác sỹ đã lấy được hết sỏi trong một lần phẫu thuật. Thông thường, để lấy được hết sỏi san hô phân nhánh phức tạp, bệnh nhân phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật.

Các bác sỹ đã tiến hành lấy hết sỏi phức tạp trong một lần phẫu thuật cho bệnh nhân

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt và đã được ra viện. 

Sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt sau 4 ngày phẫu thuật

Thực hiện: Lan Hương – Truyền thông BV.

Chia sẻ