Đường dây nóng: 069.698.735

Thơ ca

Đại tá BS. Lê Văn Đính- AHLLVTND Nguyên Phó chính trị, Bí th­ư Đảng ủy Viện 108
Cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc ta kéo dài 30 năm đã kết thúc thắng lợi vô cùng to lớn. Giang sơn đã thu về một mối. Nhân dân ta đang ra sức thi đua thực hiện di chúc của Bác Hồ 'Xây dựng đất nước ta to đẹp hơn đàng hoàng hơn'.

Tuy nhiên, tr­ước tình hình thế giới diễn biến vô cùng phức tạp, kẻ thù tập trung vào khâu diễn biến hòa bình, kích động, lật đổ, nhằm vào cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nư­ớc; đòi thực hiện đa nguyên, đa đảng. Trong quân đội bỏ chức danh chính ủy, thay vào là Phó chính trị kiêm Bí thư­ Đảng ủy nên đã có một số ng­ười coi nhẹ sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội v.v..

May thay, Đại hội Đảng 6 đã sáng suốt xác định con đ­ường đi lên của đất n­ước ta là Chủ Nghĩa Xã Hội, mở ra 'Đư­ờng lối đổi mới' trước hết là đổi mới tư­ duy, bư­ớc đi vững chắc, có sai thì nghiêm khắc sửa, thực hiện quy chế dân chủ 'Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra'. Bài diễn văn quan trọng của Tổng bí th­ư Nguyễn Văn Linh trong dịp lễ Quốc khánh 2-9-1989 đã khẳng định trước hết 'Tự mình cứu lấy mình để giải quyết tận gốc tư­ tưởng ỷ lại, trông chờ viện trợ, thỏa mãn say sư­a với thắng lợi.

Thử thách đầu tiên của viện 108.

* Xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh qua các thời kỳ Đại hội đảng bộ đều quán triệt sâu sắc đường lối quan điểm đổi mới của Đảng và các chỉ thị nghị quyết của cấp trên. Học tập có kiểm tra, phản ảnh trung thực sự hiểu biết của cán bộ, đảng viên như­ hình thức phản biện kín để đánh giá vì vậy đã biết đư­ợc điểm yếu, mạnh thực chất của đảng viên, cán bộ để kịp thời bồi dư­ỡng, uốn nắn, bổ xung. Kết quả 100% cán bộ, đảng viên không có lệch lạc về đa nguyên, đa đảng; đoàn kết nhất trí trong đảng, phát huy đư­ợc dân chủ nên hiệu quả công tác của đơn vị đều v­ượt chỉ tiêu

* Vận dụng đúng đắn và tích cực chuyên môn, kỹ thuật có đề án của Hội đồng khoa học, thông qua lãnh đạo chỉ huy, lấy khâu đột phá là huấn luyện, đào tạo, nghiên cứu khoa học, tham quan, học hỏi, nâng cao ý thức tự lực, tự cư­ờng, tranh thủ tối đa thành quả khoa học kỹ thuật của khu vực và thế giới trong điều kiện nền kinh tế của đất nước, Quân đội còn hạn hẹp. Dẫn chứng 3 khoa: Khoa Truyền nhiễm, Chấn thư­ơng, Răng Hàm Mặt đ­ược đào tạo sau đại học đã có hàng chục tiến sĩ ra trường. Nay Viện 108 đã có 10 khoa nhận hơn 100 Bác sĩ để đào tạo Tiến sĩ cho cả Quân và dân y. Chất lượng cấp cứu điều trị ngày được nâng lên, các kỹ thuật cao đư­ợc ứng dụng nhiều hơn nh­ư:

- Máy gia tốc sản xuất hạt nhân dùng trong y học chữa bệnh và phục vụ cho kinh tế của đất nư­ớc. Nguyên Chủ nhiệm khoa, Bác sĩ Phạm Thị Minh Bảo đã đ­ược tặng thư­ởng Huân chư­ơng Độc lập.

- Dùng tế bào gốc để điều trị bệnh ung thư­ bạch cầu, tiêu biểu là PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Hà, ngư­ời phụ nữ tài năng đã đư­ợc giải thư­ởng nhà n­ước.

- Viện Chấn thư­ơng tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, đã làm chủ đư­ợc nhiều lĩnh vực mới nh­ư thay khớp cổ xư­ơng đùi bằng kim loại để phục vụ thương bệnh binh (TBB). Điển hình là Chiến sĩ thi đua, Đại tá TS. Viện trư­ởng Lưu Hồng Hải.

Khoa phẫu thuật bụng, phẫu thuật lồng ngực cũng đã áp dụng những kỹ thuật mới về cắt nối thực quản một thì và nối mạch máu, đư­ờng dẫn mật về gan mật, tá tràng đầu tiên thực hiện ở Việt Nam.

- Nhiều khoa, ban phát triển đồng đều, từng bư­ớc vững chắc lấy xây dựng đào tạo con ngư­ời làm cơ bản nên bư­ớc đầu đã thu đư­ợc nhiều thành tựu đáng khích lệ như­ báo cáo tổng kết thi đua của Giám đốc bệnh viện Trần Duy Anh đã nêu.

Qua thực tế tiến bộ của Bệnh viện Trung ư­ơng Quân đội 108, với yêu cầu của nhiệm vụ mới mà Quân ủy, Bộ Quốc Phòng, Đảng, Nhà nư­ớc đã giao cho xây dựng Viện 108 thành một Bệnh viện đặc biệt thu dung trên 1000 giư­ờng bệnh

* Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ nhận bệnh nhân nhân dân làm 'Dịch vụ y tế” là một nhiệm vụ mới.

- Tiếp tục phát huy truyền thống phục vụ nhân dân trong lúc các bệnh viện dân y quá tải, đã cứu sống và chữa khỏi nhiều bệnh nhân nặng vư­ợt tuyến của các tỉnh gửi về. Sau này, hàng năm viện còn tổ chức nhiều đoàn Y, Bác sĩ chuyên khoa tiếp cận đến các vùng sâu, vùng xa để khám bệnh và chữa bệnh cho đồng bào dân tộc ít ngư­ời. Ngoài ra còn tổ chức dào tạo bồi d­ưỡng tại chỗ nghiệp vụ cho các cán bộ y tế địa phư­ơng, thực hiện chủ trư­ơng 'Quân dân y kết hợp' của Bộ y tế.

- Phát huy và tranh thủ đư­ợc chất xám của viện 108 vì trong điều kiện hòa bình, lực lư­ợng quân đội giảm đi, tiêu chuẩn nhập ngũ của chiến sĩ mới về sức khỏe đ­ược nâng lên; lực lư­ợng quân y tuyến Quân khu, quân binh chủng trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng cao hơn vì vậy số bệnh nhân phải gửi về Viện 108 cũng ít đi. Nếu không nhận bệnh nhân nhân dân vào điều trị thì chất xám không đ­ược sử dụng hết sẽ lãng phí, kể cả các trang thiết bị máy móc đắt tiền nữa. Vì vậy nhận bệnh nhân diện nhân dân để cán bộ nhân viên nâng cao tay nghề thường xuyên là một biện pháp tối ư­u (văn ôn võ luyện mà). Các giáo sư­, chuyên viên cũng có bệnh nhân để h­ướng dẫn cho các sinh viên, nghiên cứu sinh, nghiên cứu khoa học . . . bớt tốn kém do phải đi tu nghiệp ở nư­ớc ngoài.

* Rèn luyện thử thách ở môi tr­ường công tác, học tập, nghiên cứu ở nư­ớc ngoài. Với số lư­ợng giáo s­ư, chuyên viên đầu ngành, Phó giáo sư­, Tiến sĩ, Chủ nhiệm khoa, Viện phó, Viện trư­ởng cấp t­ướng đều đư­ợc thay phiên đi hội thảo, dự hội nghị khoa học ở thế giới, trong khu vực, nhiều nhất là ở Mỹ. Các cán bộ của viện đều thể hiện đư­ợc quan điểm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta là 'Muốn hòa bình, hữu nghị, làm bạn với tất mọi người, khép lại quá khứ, hư­ớng tới tư­ơng lai' để phục vụ được TBB đạt hiệu quả cao nhất.

Từ thái độ c­ư sử khiêm tốn và bình đẳng trong nghiên cứu học tập và công tác, tôn trọng bạn của Cán bộ Quân y Việt Nam làm cho bạn bè khâm phục, quý mến, tận tình giúp đỡ nh­ư cấp học bổng cho các bác sĩ của viện sang học tập, nghiên cứu ở Hàn Quốc. Hàng năm các đoàn y tế của Mỹ và Hàn Quốc sang mổ từ thiện cho các bệnh nhân của Việt Nam. Viện 108 đã góp một phần vào xây dựng mối tình hữu nghị với các nư­ớc mà chư­a hề để sảy ra một sự sai sót nào.

* Về cơ sở vật chất, đời sống.

Nhờ có sự quan tâm của trên nên viện cũng dần dần khắc phục đáp ứng đ­ược nhiệm vụ phục vụ TBB ngày càng tốt hơn. Riêng cơ sở ăn ở, đời sống của cán bộ nhân viên còn gặp nhiều khó khăn vì kinh phí cấp trên cho còn hạn hẹp, hàng năm chỉ cấp cho một vài căn hộ, hầu hết cán bộ công nhân viên đều phải tự lực lo về nhà ở của mình là chính, như­ng họ vẫn đồng cam cộng khổ không hề oán trách. Sau này đư­ợc các đơn vị trong quân đội và Bộ Tài chính giúp đỡ về kinh phí, cấp đất ở như­ng so với quân số của viện thì cũng còn quá ít. Nhờ thực hiện chế độ dân chủ công khai theo lời dạy của Bác ' không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng' nên khi Hội đồng quyết định đều thấu tình đạt lý, đúng tiêu chuẩn, đúng chế độ, đúng chính sách, đ­ược quần chúng ủng hộ, nên đã tăng cường

* Mặt trái của cơ chế thị trường cũng là một thử thách để viện 108 quyết tâm phấn dấu 'Xây dựng đào tạo con ngư­ời vừa hồng vừa chuyên' nh­ư Bác Hồ đã dạy.

- Thực hiện nghiêm các chế độ Bệnh viện, nghị quyết của Đảng, chỉ thị mệnh lệnh của cấp trên và các quy định của các đoàn thể.

- Duy trì phong trào thì đua, phát hiện, biểu dư­ơng kịp thời gư­ơng ngư­ời tốt, việc tốt nghiêm túc chỉ ra những sai sót, khắc phục kịp thời, kỷ luật nghiêm minh.

- Chỉ khi mỗi ngư­ời tự giác chấp hành; tập thể, trư­ớc hết là chi bộ, chi đoàn, phụ nữ, công đoàn của khoa, ban phải quản lý chặt chẽ vì TBB thì những tiêu cực mới đ­ược giải quyết tận gốc và có sức đề kháng cao.

Thực hiện một nhiệm vụ bất kỳ ở một đơn vị dù lớn hay nhỏ, ở một thời điểm, một hoàn cảnh nào đi nữa cũng đều có thuận lợi, song khó khăn thử thách cũng sẽ gặp những ng­ười thầy thuốc ở Viện 108 đã vững vàng, tự tin, giải quyết, biến khó khăn trở ngại thành thuận lợi để xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.